Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

Quốc hội Nga đồng ý sáp nhập 4 vùng của Ukraine vào Nga

03/10/2022 18:07 GMT+7

TTO - Tại cuộc họp của Duma quốc gia Nga (tức Hạ viện Nga) chiều 3-10, việc sáp nhập bốn vùng lãnh thổ của Ukraine đã chính thức được phê duyệt.

Quốc hội Nga đồng ý sáp nhập 4 vùng của Ukraine vào Nga - Ảnh 1.

Nghị sĩ Pavel Krasheninnikov - chủ tịch Ủy ban xây dựng nhà nước và pháp chế Duma quốc gia Nga - phát biểu tại phiên họp của Duma quốc gia Nga chiều 3-10 - Ảnh: RIA NOVOSTI

Theo Hãng thông tấn RIA Novosti, Ủy ban xây dựng nhà nước và pháp chế thuộc Duma quốc gia Nga (tức Hạ viện Nga) đã chính thức phê duyệt việc sáp nhập bốn khu vực của Ukraine vào lãnh thổ Nga tại cuộc họp của cơ quan này ngày 3-10.

Trước đó, từ ngày 23 đến 27-9, các chính quyền địa phương đã tổ chức các cuộc trưng cầu ý dân sáp nhập các vùng Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson vào lãnh thổ Nga.

Bên cạnh đó, về việc xác lập đường biên giới của vùng Kherson và Zaporizhzhia, ông Dmitry Peskov - phát ngôn viên Điện Kremlin - cho biết Chính phủ Nga vẫn đang tham khảo ý kiến của người dân và mọi quyết định đều sẽ dựa trên chính ý kiến của người dân trong khu vực này.

Cũng tại cuộc họp chiều 3-10, nghị sĩ Pavel Krasheninnikov - chủ tịch Ủy ban xây dựng nhà nước và pháp chế Duma quốc gia Nga - công bố quyết định toàn bộ vùng Zaporizhzhia, vùng Kherson và hai huyện của tỉnh Mykolaiv sẽ sáp nhập vào lãnh thổ Nga.

Phó chủ tịch thứ nhất Hạ viện Nga Viktor Vodolatsky cũng cho biết Duma quốc gia Nga chính thức chấm dứt các thủ tục hải quan với bốn vùng lãnh thổ này.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Yevgeny Ivanov nói rằng quá trình cấp hộ chiếu mới cho công dân của bốn vùng Ukraine sáp nhập vào nước này sẽ được đơn giản hóa để thuận tiện cho người dân.

Ngoài ra, khoảng thời gian để thực hiện các bước chuyển giao và tích hợp bốn khu vực mới vào chung hệ thống kinh tế, tài chính, tín dụng và luật pháp và các cơ quan chính phủ Nga sẽ được diễn ra từ nay đến ngày 1-1-2026.

Ngay trước khi phiên họp diễn ra, Ủy ban Hiến pháp của Hội đồng Liên bang Nga (tức Thượng viện Nga) và Duma quốc gia Nga đã thông qua bốn dự thảo về việc sáp nhập bốn khu vực của Ukraine vào lãnh thổ Nga.

Việc sáp nhập bốn vùng này chỉ còn đợi Hội đồng Liên bang Nga xem xét cụ thể và phê chuẩn tại cuộc họp ngày mai 4-10.

Hôm 2-10, Tòa án Hiến pháp Nga tuyên bố các hiệp ước về việc gia nhập Nga của bốn vùng lãnh thổ thuộc Ukraine là hoàn toàn phù hợp với luật và hiến pháp nước này.

Phía tòa án cũng đã xem xét và thông qua các văn bản sáp nhập bốn vùng Ukraine mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký hôm 30-9 tại Điện Kremlin cùng với bốn nhà lãnh đạo của bốn vùng thuộc Ukraine.

Mất thành phố chiến lược Lyman, Nga bị ảnh hưởng ra sao? Mất thành phố chiến lược Lyman, Nga bị ảnh hưởng ra sao?

TTO - Lực lượng Ukraine tuyên bố đã kiểm soát hoàn toàn thành phố Lyman, một trong những trung tâm hậu cần quan trọng nhất của Nga tại chiến trường Ukraine.

UYÊN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận