Thứ 7, ngày 26 tháng 11 năm 2022

Mất thành phố chiến lược Lyman, Nga bị ảnh hưởng ra sao?

03/10/2022 14:22 GMT+7

TTO - Lực lượng Ukraine tuyên bố đã kiểm soát hoàn toàn thành phố Lyman, một trong những trung tâm hậu cần quan trọng nhất của Nga tại chiến trường Ukraine.

Mất thành phố chiến lược Lyman, Nga bị ảnh hưởng ra sao? - Ảnh 1.

Tấm biển đề tên thành phố Lyman được đặt ngay lối vào thành phố này - Ảnh: RIA NOVOSTI

Hãng tin AFP ngày 3-10 cho biết việc Nga rút quân khỏi thành phố Lyman, tỉnh Donetsk, có thể gây ra những ảnh hưởng nhất định, bởi Lyman là một trong những đầu mối đường sắt quan trọng để tiếp tế cho Nga. Trước đó, Nga đã đánh mất một đầu mối tiếp tế quan trọng khác là làng Kupiansk-Vuzlovyi thuộc vùng Kharkov. 

Tuyến đường tiếp tế lương thực, vũ khí và cả nhân lực sẽ đi từ thành phố Lyman thuộc tỉnh Donetsk đến nhà ga Kupiansk-Vuzlovyi rồi di chuyển xuống các khu vực phía nam Ukraine như tỉnh Lugansk.

Theo AFP, khi quân Nga rút đi sau khi mất thị trấn quan trọng Lyman, họ sẽ cần thiết lập một tiền tuyến mới để bảo vệ các thành quả đã có được, dù vậy thì một tuyến cung ứng trọng yếu cũng đã bị cắt đứt.

Bộ Quốc phòng Anh nhận định Lyman quan trọng với lực lượng Nga bởi phía Nga đã tổ chức hệ thống phòng thủ tại một con đường gần sông Siverskyi Donets.

Trước đó, Hãng thông tấn quốc gia Ukraine Ukrinform dẫn thông báo ngày 27-9 của Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết tiểu đoàn Kraken (thuộc lực lượng Ukraine) đã giành lại quyền kiểm soát toàn bộ làng Kupiansk-Vuzlovyi.

Ngôi làng này thuộc một vùng ngoại ô công nghiệp trên bờ đông sông Oskil, phía đông nam thành phố Kupiansk, nơi đóng vai trò trung tâm hậu cần then chốt của quân Nga ở vùng Kharkov.

Được biết, cả làng Kupiansk-Vuzlovyi và thành phố Lyman đều là nơi tập trung các tuyến đường sắt của vùng, mà Nga thì dùng đường sắt để tiếp tế lương thực, vũ khí và điều động nhân lực cho quân đội.

Trong 6 tháng qua, quân đội Nga vẫn luôn tiếp tế cho lực lượng của mình từ bãi tập kết khổng lồ ở làng Kupiansk-Vuzlovyi đi xuống các vùng phía nam Ukraine bằng đường sắt.

Một người lính thuộc quân đội Ukraine nói với AFP: “Làng Kupiansk-Vuzlovyi luôn được coi là nơi có mục tiêu chiến lược quan trọng, là nút giao đường sắt để tiếp tế cho lực lượng Nga đang đóng quân ở phía Nam”.

Hiện quân đội Nga dự kiến sẽ tìm cách ngăn chặn hiệu quả đà tiến công của lực lượng Ukraine vào "phần lãnh thổ" mà Matxcơva đã tuyên bố sáp nhập mới đây, cụ thể là thành phố Svatove thuộc tỉnh Lugansk.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết phía Kiev đã giành quyền kiểm soát hoàn toàn khu vực thành phố Lyman. Ông Zelensky cũng khẳng định quân Ukraine sẽ không dừng bước ở thành phố Lyman.

Theo Reuters, thống đốc tỉnh Lugansk, ông Serhiy Gaida (người của Ukraine), cũng tuyên bố việc phía Kiev giành lại quyền kiểm soát hoàn toàn Lyman là một yếu tố then chốt và sẽ là bước khởi đầu giúp quân Ukraine tiến vào tỉnh Lugansk, nơi Nga đang nắm quyền kiểm soát gần như toàn bộ.

Trong khi đó, báo Nga Izvestia dẫn lời các chuyên gia quân sự Nga cho biết họ ủng hộ với quyết định rút quân khỏi thành phố Lyman của Bộ Quốc phòng Nga. 

Theo nhà phân tích quân sự Nga Viktor Litovkin, đây là khoảng thời gian thích hợp để tập hợp lực lượng, củng cố sức mạnh chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới và việc rút quân sẽ tránh được những tổn thất về nhân lực.

Nga trước phép thử Lyman Nga trước phép thử Lyman

TTO - Chưa đầy một ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố bảo vệ bốn vùng lãnh thổ Ukraine giống như lãnh thổ Nga vào hôm 30-9, thành phố Lyman ở tỉnh Donetsk đã trở về với Ukraine.

UYÊN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận