Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

NATO hoan nghênh lực lượng Ukraine tiến vào thành phố Lyman

02/10/2022 23:22 GMT+7

TTO - Theo Hãng tin Reuters, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố việc Ukraine tiến vào thành phố Lyman tại Donetsk chứng tỏ rằng nước này đang đạt được tiến bộ, và có thể đẩy lùi các lực lượng của Nga.

NATO hoan nghênh lực lượng Ukraine tiến vào thành phố Lyman - Ảnh 1.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg

"Chúng ta đã thấy rằng họ có thể tiến vào thành phố Lyman, và điều đó chứng tỏ rằng Ukraine đang tiến bộ, có thể đẩy lùi lực lượng Nga nhờ lòng dũng cảm và kỹ năng của họ, nhưng tất nhiên cũng nhờ những vũ khí tiên tiến mà Mỹ và các đồng minh khác đang cung cấp", ông Stoltenberg nói với Đài NBC ngày 2-10.

Theo ông Stoltenberg, cách tốt nhất để chống lại việc Nga tuyên bố sáp nhập các vùng của Ukraine là tiếp tục ủng hộ chính phủ ở Kiev.

Bốn vùng lãnh thổ Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson của Ukraine đã tiến hành trưng cầu ý dân từ ngày 23-9 đến 27-9 về việc sáp nhập vào Liên bang Nga. Kết quả được Nga và những lãnh đạo thân Nga tại đây khẳng định là hợp lệ, hợp pháp và đại đa số ủng hộ sáp nhập vào Nga.

Trong một diễn biến khác, Bộ Quốc phòng Đức cho biết Đức, Đan Mạch và Na Uy sẽ mua 16 pháo tự hành Zuzana-2 của Slovakia cho Ukraine. Thời gian chuyển giao sẽ bắt đầu từ đầu năm sau.

Theo Bộ Quốc phòng Đức, loại pháo này có thể bắn 6 quả một phút trong khoảng cách 40km. Ba nước trên sẽ chi 92 triệu euro cho hệ thống này.

Khi được hỏi về việc Ukraine xin đẩy nhanh quá trình xét duyệt tư cách thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ông Stoltenberg cho biết: "Bất kỳ quyết định nào về việc trở thành thành viên đều phải được thực hiện với sự đồng thuận, tức tất cả 30 đồng minh phải đồng ý đưa ra quyết định đó".

Ngoài ra, tổng thư ký NATO cho biết khối ủng hộ cuộc điều tra về việc đường ống dẫn khí đốt Nord Stream chạy từ Nga đến châu Âu bị rò rỉ.

"Bất kỳ cuộc tấn công có chủ ý nào nhằm vào cơ sở hạ tầng quan trọng của NATO đều sẽ phải đối mặt với phản ứng kiên quyết và thống nhất", ông Stoltenberg nhấn mạnh.

Quốc hội Nga xem xét phê chuẩn sáp nhập 4 khu vực Ukraine từ 3-10 Quốc hội Nga xem xét phê chuẩn sáp nhập 4 khu vực Ukraine từ 3-10

TTO - Ngày 2-10, Hãng thông tấn RIA Novosti dẫn lời người phát ngôn Hạ viện Nga (Duma quốc gia) Vyacheslav Volodin, cho biết Quốc hội Nga sẽ xem xét việc phê chuẩn sáp nhập 4 khu vực của Ukraine vào ngày 3-10.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận