Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

Phó thủ tướng Nga nói vẫn có thể khôi phục đường ống Nord Stream

02/10/2022 20:43 GMT+7

TTO - Theo Hãng tin TASS, ngày 2-10, Phó thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết vẫn có khả năng khôi phục phần đường ống dẫn khí bị rò rỉ ngoài khơi của hệ thống Nord Stream.

Phó thủ tướng Nga nói vẫn có thể khôi phục đường ống Nord Stream - Ảnh 1.

Các đường ống dành cho đường dẫn khí đốt Nord Stream 2 ở biển Baltic tại cảng Mukran, Đức - Ảnh: REUTERS

Vào tuần trước, tổng cộng 4 lỗ rò rỉ đã được phát hiện trên đường ống Nord Stream 1 và 2 ở Biển Baltic gần Đan Mạch và Thụy Điển. Giới chức đã phát hiện các điểm rò rỉ này sau khi ghi nhận sự sụt giảm đáng kể áp suất khí trên đường ống.

"Những sự cố như vậy chưa từng xảy ra. Tất nhiên, vẫn có khả năng khôi phục đường ống về mặt kỹ thuật, nhưng cần có thời gian và kinh phí thích hợp. Tôi chắc chắn chúng ta có thể tìm thấy những phương án phù hợp", ông Novak nói.

Ngày 2-10, Cơ quan Năng lượng Đan Mạch cho biết họ đã nhận được thông báo từ Công ty Nord Stream AG rằng áp suất tại Nord Stream 1 đã ổn định, cho thấy tình trạng rò rỉ cuối cùng đã ngừng lại.

Nord Stream 1 từng là tuyến đường cung cấp khí đốt duy nhất và lớn nhất của Nga cho châu Âu.

Cũng theo Nord Stream AG, khí đốt đã không còn chảy ra khỏi đường ống Nord Stream 2. Thực tế vẫn có khí đốt nằm trong Nord Stream 2, mặc dù đường ống này chưa được đưa vào hoạt động.

Theo Hãng tin Reuters, các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) tin rằng sự cố Nord Stream gặp phải là do phá hoại, nhưng không trực tiếp cáo buộc ai là người đứng sau.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Mỹ và các đồng minh phải chịu trách nhiệm cho vấn đề này.

Theo TASS, ông Novak nói Mỹ, Ukraine và Ba Lan từ lâu đã phản đối đường ống Nord Stream, đồng thời cho rằng những bên không đồng tình sẽ quan tâm đến việc khiến các đường ống này ngừng hoạt động.

Hiện nay, đường ống Nord Stream 1 đã bị đóng và không dễ dàng mở lại, trong khi Nord Stream 2 mới vẫn chưa đi vào hoạt động thương mại sau khi được xây dựng vào tháng 9-2021.

Đường ống Nord Stream 2 dừng rò rỉ Đường ống Nord Stream 2 dừng rò rỉ

TTO - Ông Ulrich Lissek, người phát ngôn của công ty vận hành đường ống khí đốt Nord Stream 2, cho biết áp suất trong đường ống đã ổn định trở lại.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận