Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Đường ống Nord Stream 2 dừng rò rỉ

02/10/2022 08:40 GMT+7

TTO - Ông Ulrich Lissek, người phát ngôn của công ty vận hành đường ống khí đốt Nord Stream 2, cho biết áp suất trong đường ống đã ổn định trở lại.

Đường ống Nord Stream 2 dừng rò rỉ - Ảnh 1.

Mặt biển sôi sục do đường ống khí đốt rò rỉ ngoài khơi Đan Mạch - Ảnh: REUTERS

Ông Lissek cho hay áp suất hiện đã ổn định trên đường ống Nord Stream 2 và vụ rò rỉ khí đốt đã dừng lại. Tuy nhiên, tình hình cụ thể của đường ống Nord Stream 2 vẫn chưa rõ ràng và thông tin về tình trạng rò rỉ của Nord Stream 1 cũng chưa được công bố.

Hãng thống tấn DPA của Đức cho biết đường ống Nord Stream 2 nằm ở độ sâu 80-110m. Khí tự nhiên trong đường ống có thành phần chính là metan, hòa tan một phần trong nước và không độc. Khí thải ra ở dưới biển càng sâu thì tỉ lệ hòa tan trong nước càng cao.

Đường ống Nord Stream 1 và Nord Stream 2 - nối Nga với Đức - đã trở thành tâm điểm của căng thẳng địa chính trị, khi Nga siết nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu sau khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra.

Ngày 27-9, giới chuyên gia phát hiện vụ nổ dưới lòng biển, dấy lên nghi ngờ về kịch bản có hành động phá hoại khiến đường ống này bị rò rỉ. Nga đề nghị triệu tập cuộc họp tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ngay sau đó và khẳng định đường ống rò rỉ là do phá hoại.

Theo Hãng tin AFP, trong báo cáo chung gửi lên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ngày 30-9, Đan Mạch và Thụy Điển cho biết độ lớn của các vụ nổ nói trên hơn 2 độ Richter, với sức công phá tương đương vài trăm ký thuốc nổ TNT.

"Tất cả thông tin hiện có đều chỉ ra rằng vụ nổ là kết quả của hành động có chủ ý", Đan Mạch và Thụy Điển cho biết. Tuy nhiên, nguồn gốc vụ nổ vẫn là một bí ẩn, cả Mátxcơva và Washington đều phủ nhận liên quan. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin cáo buộc Mỹ và đồng minh đã phá hoại Nord Stream. Ông nói: "Các lệnh trừng phạt vẫn chưa đủ. Họ tiếp tục cố ý gây hại".

Nhà Trắng bác bỏ cáo buộc chịu trách nhiệm cho vụ nổ Nord Stream. Ông Richard Mills, phó đại diện Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, nói: "Để tôi nói rõ, Mỹ bác bỏ mọi nghi vấn liên quan tới vụ tai nạn này, và chúng tôi cũng bác bỏ nếu ai đó khẳng định chúng tôi có liên quan".

Đại sứ Nga: Mỹ chắc chắn hưởng lợi khi Nord Stream hư hại Đại sứ Nga: Mỹ chắc chắn hưởng lợi khi Nord Stream hư hại

TTO - Khi được hỏi liệu Mỹ có hưởng lợi từ việc đường ống khí đốt Nord Stream hư hại hay không, Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vassily Nebenzia nói “chắc chắn có”.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận