Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Đường dẫn khí đốt Nord Stream rò rỉ là do 'nổ có chủ ý'

30/09/2022 22:03 GMT+7

TTO - Đan Mạch và Thụy Điển cho biết bốn vụ rò rỉ ảnh hưởng đến đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 và Nord Stream 2 ở biển Baltic là do các vụ nổ dưới nước có sức công phá tương đương hàng trăm kg thuốc nổ TNT.

Đường dẫn khí đốt Nord Stream rò rỉ là do nổ có chủ ý - Ảnh 1.

Rò rỉ khí đốt xảy ra ở đường ống Nord Stream 2 ngày 27-9 - Ảnh: Reuters

Theo Hãng tin AFP, trong báo cáo chung gửi lên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ngày 30-9, Đan Mạch và Thụy Điển cho biết độ lớn của các vụ nổ nói trên hơn 2 độ Richter, với sức công phá tương đương vài trăm kg thuốc nổ TNT.

Theo yêu cầu từ Nga, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc dự kiến tổ chức một cuộc họp khẩn cấp về các vụ rò rỉ nói trên vào cuối ngày 30-9.

"Tất cả thông tin hiện có đều chỉ ra rằng những vụ nổ này là do hành động có chủ ý" - Đan Mạch và Thụy Điển cho biết.

Tuy nhiên, nguồn gốc của các vụ nổ hiện vẫn bí ẩn. Cả Mỹ và Nga đều phủ nhận trách nhiệm, còn Liên minh châu Âu (EU) nghi ngờ hành vi phá hoại là nguyên nhân gây ra các vụ rò rỉ.

Ngày 30-9, Tổng thống Nga Vladimir Putin cáo buộc phương Tây tổ chức các vụ nổ dẫn đến nhiều vụ rò rỉ khí đốt trên đường ống dẫn khí Nord Stream 1 và Nord Stream 2.

Theo báo cáo chung của Đan Mạch và Thụy Điển, tác động của các vụ nổ đối với sinh vật biển ở biển Baltic "đáng lo ngại" và tác động tới khí hậu có thể "rất đáng kể".

Tất cả các vụ rò rỉ đã được phát hiện vào đầu tuần này. Trong đó, hai vụ rò rỉ nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Thụy Điển và hai vụ rò rỉ còn lại nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Đan Mạch.

Đường ống Nord Stream 1 và Nord Stream 2 - nối Nga với Đức - đã trở thành tâm điểm của căng thẳng địa chính trị khi Nga siết nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu sau khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra.

Tin thế giới 28-9: Mỹ nói Nord Stream rò rỉ không ảnh hưởng lớn; Ukraine kêu gọi NATO hỗ trợ thêm Tin thế giới 28-9: Mỹ nói Nord Stream rò rỉ không ảnh hưởng lớn; Ukraine kêu gọi NATO hỗ trợ thêm

TTO - Mỹ nhận định đường ống Nord Stream rò rỉ không ảnh hưởng lớn tới châu Âu; Ukraine kêu gọi NATO hỗ trợ thêm các lực lượng vũ trang; Bão Ian tấn công Cuba, chuẩn bị tới Mỹ... là một số tin tức thế giới đáng chú ý ngày 28-9.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận