Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Nga mở lại đường ống khí đốt Nord Stream 1, châu Âu thở phào

21/07/2022 13:44 GMT+7

TTO - Ngày 21-7, nhà điều hành đường ống Nord Stream 1 của Nga thông báo đã mở lại đường ống dẫn khí đốt đến Đức sau 10 ngày khóa van để bảo trì.

Nga mở lại đường ống khí đốt Nord Stream 1, châu Âu thở phào - Ảnh 1.

Một phần đường ống Nord Stream tại Lubmin, Đức - Ảnh: AFP

"Đường ống đang hoạt động", Hãng tin AFP dẫn lời người phát ngôn của Nord Stream xác nhận, tuy nhiên không nói rõ số lượng khí đốt sẽ được cung cấp trở lại. 

Trong khi đó, theo thông tin do tập đoàn năng lượng quốc gia Gazprom của Nga gửi cho Gascade - nhà điều hành đường dây của Đức, khoảng 530GWh khí đốt sẽ được giao trong ngày. 

Ông Klaus Mueller - lãnh đạo Cơ quan Mạng lưới điện liên bang Đức - cho biết 530GWh chỉ tương đương 30% công suất của đường ống Nord Stream 1. 

Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ trang web của Nord Stream AG cho thấy lưu lượng khí đốt hiện tại qua đường ống Nord Stream 1 là khoảng 21 triệu kWh/h. Theo nhà điều hành này, việc nối lại đường ống có thể mất vài giờ.

Gazprom đã cắt giảm 60% dòng khí đốt đến Đức qua đường ống Nord Stream 1 trong những tuần gần đây với lý do thiếu tuabin khí Siemens. Đến này 11-7, Nga khóa van đường ống này để bảo trì thường niên.

Đức thời gian qua lo ngại Matxcơva sẽ không mở lại đường ống sau thời gian bảo trì. Berlin không tin việc thiếu tuabin là lý do chính khiến Matxcơva tạm khóa van. 

Đức cho rằng lý do thực sự là Nga muốn siết chặt nguồn cung để trả đũa các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Matxcơva liên quan cuộc chiến ở Ukraine.

Phương Tây đang lo sốt vó về khả năng thiếu hụt năng lượng vào cuối năm nay, nhất là sau khi đường ống Nord Stream 1 ngừng hoạt động từ ngày 11 đến 21-7. Đường ống này chiếm hơn 1/3 lượng xuất khẩu khí đốt của Nga cho Liên minh châu Âu (EU). Khoảng 55 tỉ m3 khí đốt được chuyển qua Nord Stream 1 mỗi năm.

Để đối phó với tình huống xấu nhất là Nga khóa luôn đường ống này, hôm 20-7, EU đã đưa ra kế hoạch khẩn cấp, yêu cầu các nước thành viên cắt giảm sử dụng khí đốt 15% cho đến đầu năm sau.

"Nga đang sử dụng năng lượng làm vũ khí và vì vậy, trong bất cứ tình huống nào, dù là cắt giảm phần lớn hay hoàn toàn khí đốt Nga, châu Âu cần phải sẵn sàng" - Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen nói.

Trong khi đó, phương Tây cũng đang cân nhắc áp giá trần đối với dầu mỏ Nga để gia tăng sức ép lên Matxcơva. Mức giá trần mà Mỹ và các nước đồng minh đang thảo luận đối với dầu mỏ Nga là khoảng 40-60 USD/thùng. Nga cảnh báo sẽ ngừng xuất khẩu dầu nếu giá trần thấp hơn chi phí sản xuất.

'Con tin' Nord Stream 1

TTO - Dù đang ở giữa mùa hè nóng nhất lịch sử, châu Âu vẫn phải lo sốt vó cho mùa đông sắp đến sau những ồn ào liên quan tới đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 (Dòng chảy phương Bắc 1) kéo dài mấy tuần qua.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận