Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Đại sứ Nga: Mỹ chắc chắn hưởng lợi khi Nord Stream hư hại

01/10/2022 10:04 GMT+7

TTO - Khi được hỏi liệu Mỹ có hưởng lợi từ việc đường ống khí đốt Nord Stream hư hại hay không, Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vassily Nebenzia nói “chắc chắn có”.

Đại sứ Nga: Mỹ chắc chắn hưởng lợi khi Nord Stream hư hại - Ảnh 1.

Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vassily Nebenzia tại một cuộc họp với Hội đồng Bảo an - Ảnh: REUTERS

Vừa qua, Nga đề nghị triệu tập cuộc họp tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc sau khi phát hiện vụ rò rỉ khí đốt của hai đường ống Nord Stream 1 và 2 ở biển Baltic.

Đường ống Nord Stream là hệ thống dẫn khí đốt quan trọng, và cũng là trọng tâm địa chính trị thời gian qua giữa lúc quan hệ Nga và phương Tây căng thẳng.

Hôm 27-9, giới chuyên gia phát hiện vụ nổ dưới lòng biển, dấy lên nghi ngờ về kịch bản có hành động phá hoại khiến đường ống này bị rò rỉ.

Trong hôm 30-9, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Mỹ và đồng minh đã phá hoại Nord Stream. Ông nói: "Các lệnh trừng phạt vẫn chưa đủ. Họ tiếp tục cố ý gây hại".

Tại cuộc họp ở Hội đồng Bảo an, vấn đề liệu Mỹ có hưởng lợi từ vụ này hay không đã trở thành tâm điểm, theo Reuters.

Khi được hỏi về điều này, Đại sứ Nebenzia không đổ lỗi cho Mỹ là thủ phạm, nhưng trả lời: "Chắc chắn có. Các nhà cung cấp khí thiên nhiên hóa lỏng của Mỹ chắc phải ăn mừng về việc tăng cung cấp khí hóa lỏng tới châu Âu".

Từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Mỹ và các nước châu Âu đã áp đặt nhiều vòng trừng phạt kinh tế lên Nga. 

Căng thẳng leo thang dẫn tới việc Nga ngừng cung cấp khí đốt cho châu Âu, trong khi Mỹ bị nghi hưởng lợi về việc bán khí hóa lỏng.

Nhà Trắng vừa qua nhanh chóng bác bỏ cáo buộc chịu trách nhiệm cho vụ nổ Nord Stream. Ông Richard Mills, phó đại diện Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, nói: "Để tôi nói rõ, Mỹ bác bỏ mọi nghi vấn liên quan tới vụ tai nạn này, và chúng tôi cũng bác bỏ nếu ai đó khẳng định chúng tôi có liên quan".

Theo ông Mills, Mỹ đã tăng cường xuất khẩu khí hóa lỏng trong vài năm qua vì Nga từ lâu đã không còn là nhà cung cấp năng lượng đáng tin cậy cho châu Âu. Trong nhiều năm qua Nga đã cắt nguồn cung tới Đông Âu trong mùa đông vì bất đồng giá năng lượng.

Đường dẫn khí đốt Nord Stream rò rỉ là do Đường dẫn khí đốt Nord Stream rò rỉ là do 'nổ có chủ ý'

TTO - Đan Mạch và Thụy Điển cho biết bốn vụ rò rỉ ảnh hưởng đến đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 và Nord Stream 2 ở biển Baltic là do các vụ nổ dưới nước có sức công phá tương đương hàng trăm kg thuốc nổ TNT.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận