Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Nga rút quân khỏi Lyman: Các đồng minh ông Putin chỉ trích, chuyên gia quân sự ủng hộ

02/10/2022 15:06 GMT+7

TTO - Các đồng minh của Tổng thống Putin đổ lỗi cho các tướng lĩnh bất tài và đòi đưa những người này ra tiền tuyến. Nhưng các chuyên gia quân sự Nga thì không nghĩ vậy.

Nga rút quân khỏi Lyman: Các đồng minh ông Putin chỉ trích, chuyên gia quân sự ủng hộ - Ảnh 1.

Binh sĩ Ukraine trong video tuyên bố chiến thắng và tái chiếm Lyman ngày 1-10 - Ảnh: REUTERS

Tướng lĩnh Nga bị chỉ trích

Thành phố Lyman nằm ở phía bắc tỉnh Donetsk, một trong bốn vùng Nga vừa sáp nhập từ Ukraine hôm 30-9. Lo lắng bị bao vây và cô lập, quân đội Nga đã quyết định rút khỏi thành phố, để lại một Lyman không phòng thủ cho quân Ukraine tiến vào ngày 1-10.

Trận chiến ở Lyman đã kéo dài suốt nhiều tuần qua, tuy nhiên việc để mất nó chỉ một ngày sau khi Tổng thống Putin tuyên bố sáp nhập đã khiến lửa giận bùng lên tại Nga, theo báo New York Times.

Ông Ramzan Kadyrov, nhà lãnh đạo cứng rắn của Cộng hòa Chechnya thuộc Nga, đã đổ lỗi cho thất bại ở Lyman là do giới tướng lĩnh bất tài.

Trong thông điệp trên Telegram ngày 1-10, ông Kadyrov yêu cầu đưa các vị tướng bất tài đó ra tiền tuyến để "rửa sạch nỗi hổ thẹn vừa qua bằng máu". Ông cũng cáo buộc giới tướng lĩnh đã bỏ mặc các binh sĩ tại Lyman trong tình trạng thiếu đạn dược và thực phẩm.

Vài giờ sau đó, ông Yevgeny Prigozhin, một doanh nhân được cho là thân cận với giới cầm quyền Nga và đứng đầu Wagner Group, cũng đưa ra một tuyên bố thể hiện sự đồng tình với ông Kadyrov. Wagner Group là một tập đoàn an ninh tư nhân của Nga, được cho là đã đưa nhân viên tới chiến đấu tại một số vùng ở Ukraine sau khi xung đột bùng nổ.

"Đưa mấy thứ rác rưởi này cùng khẩu súng máy ra thẳng chiến trường đi", ông Prigozhin thể hiện sự tức giận với các tướng lĩnh Nga.

Hiện vẫn chưa rõ ai là người đưa ra quyết định rút quân khỏi Lyman. Việc Ukraine tái chiếm thành phố này không chỉ là gáo nước lạnh với Nga mà còn hun đúc tinh thần của các binh sĩ Ukraine.

Nga rút quân khỏi Lyman: Các đồng minh ông Putin chỉ trích, chuyên gia quân sự ủng hộ - Ảnh 2.

Hai người lính Ukraine đứng trước tấm bảng mang tên thành phố Lyman với lá cờ Ukraine được cột bên trái - Ảnh: DSNEWS

Chuyên gia quân sự đánh giá cao việc rút quân

Trong bài phỏng vấn với báo Nga Izvestia, các chuyên gia Nga đều đánh giá cao quyết định rút quân khỏi thành phố Lyman của Matxcơva.

Theo chuyên gia quân sự Nga Yuri Knutov, quyết định rút quân khỏi thành phố Lyman của quân đội Nga là một quyết định đúng đắn và chính nhờ quyết định này, quân đội có thể tránh được những tổn thất về nhân lực.

Lực lượng Nga sau khi rời thành phố Lyman sẽ không lui về hậu phương mà được điều động đến các khu vực biên giới tại những khu vực mới được sáp nhập vào lãnh thổ Nga. Chuyên gia Knutov nhấn mạnh rằng lệnh động viên một phần đã tập hợp được một nguồn lực đủ để có thể tổ chức các cuộc phòng thủ và phản công khác.

Cũng theo ông Knutov, việc phía Nga cần làm lúc này là bảo toàn quân số, hạn chế các cuộc tấn công với quân đội Ukraine và chờ đợi đến lúc bổ sung thêm nguồn nhân lực.

"Sau khi bổ sung thêm quân số từ lệnh động viên một phần vào khoảng cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12, chúng tôi chắc chắn sẽ giành lại được những khu vực do Kiev kiểm soát", vị chuyên gia này khẳng định.

Bên cạnh đó, nhà khoa học chính trị Andrey Koshkin cho rằng việc rút quân khỏi thành phố Lyman lúc này là hoàn toàn đúng đắn.

Nhà phân tích quân sự Nga Viktor Litovkin cũng đồng quan điểm với các chuyên gia trên. Ông Litovkin cho biết đây là khoảng thời gian thích hợp để tập hợp lực lượng, củng cố sức mạnh chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới, nên việc lực lượng Nga phản công vào thời điểm này là một việc làm vô nghĩa.

Hơn nữa, nguy cơ bị bao vây lúc này là rất cao, chuyên gia Litovkin giải thích thêm.

Ukraine tuyên bố tiếp tục tiến công

Trong thông điệp ghi hình cuối ngày 1-10, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố quốc kỳ Ukraine sẽ tung bay tại nhiều vùng khác ở miền đông nước này trong tuần tới.

Quân đội Ukraine trước đó ngầm xác nhận sẽ tiếp tục phản công tái chiếm các khu định cư phía bắc Donetsk khi cho biết Lyman là cửa ngõ tiến vào tỉnh Lugansk (vốn nằm ở phía bắc tỉnh Donetsk).

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd J. Austin mô tả việc chiếm lại được Lyman là một chiến tích đáng kể của Ukraine, xét đến việc thành phố này là mắt xích quan trọng trong tuyến vận chuyển binh lính, vũ khí và hàng hóa Nga từ bắc xuống nam.

Sau khi Nga rút quân khỏi Lyman, lãnh đạo Chechnya gợi ý dùng vũ khí hạt nhân Sau khi Nga rút quân khỏi Lyman, lãnh đạo Chechnya gợi ý dùng vũ khí hạt nhân

TTO - Ngày 1-10, ông Ramzan Kadyrov, người đứng đầu Cộng hòa Chechnya thuộc Nga, nói rằng Matxcơva nên cân nhắc sử dụng vũ khí hạt nhân quy mô nhỏ ở Ukraine sau thất bại trên chiến trường.

DUY LINH - UYÊN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận