28/05/2022 20:02 GMT+7

Nga tuyên bố kiểm soát hoàn toàn thành phố Lyman ở miền đông Ukraine

BÌNH AN - HỔNG VÂN
BÌNH AN - HỔNG VÂN

TTO - Bộ Quốc phòng Nga xác nhận họ đã kiểm soát thành phố chiến lược Lyman ở miền đông Ukraine trong bối cảnh lực lượng Nga đang trên đường tiến tới hai thành phố quan trọng khác vẫn đang dưới sự kiểm soát của Ukraine.

Nga tuyên bố kiểm soát hoàn toàn thành phố Lyman ở miền đông Ukraine - Ảnh 1.

Hình ảnh vệ tinh do hãng Maxar Technologies công bố cho thấy các tòa nhà và xe tăng bị hư hại trên đường phố ở Lyman, Ukraine, vào ngày 25-5 - Ảnh: AFP/Maxar Technologies

"Sau khi các đơn vị dân quân của Cộng hòa nhân dân Donetsk và các lực lượng vũ trang Nga phối hợp hành động, thành phố Krasny Liman đã được giải phóng hoàn toàn khỏi những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine" - Bộ Quốc phòng Nga cho biết vào ngày 28-5, một ngày sau khi lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine cung cấp thông tin tương tự.

Theo Hãng tin AFP, Krasny Liman là tên cũ của thành phố Lyman. Thành phố nhỏ này có dân số khoảng 20.000 người trước khi cuộc xung đột Nga - Ukraine nổ ra.

Nằm ở phía bắc của khu vực Donetsk thuộc vùng Donbass (miền đông Ukraine), Lyman nằm trên tuyến đường dẫn tới thành phố Sloviansk và Kramatorsk ở miền đông Ukraine.

Trước đó, hôm 27-5, phía Ukraine cho biết Nga đã kiểm soát được hầu hết thành phố Lyman, nhưng lực lượng của Ukraine đang chặn đường tiến tới Sloviansk. Các lực lượng Ukraine và Nga đã giao tranh để giành quyền kiểm soát Lyman trong vài ngày qua.

Hiện tại lực lượng Nga đã chuyển trọng tâm sang vùng Donbass ở miền đông Ukraine sau khi vấp phải sự kháng cự dữ dội của Ukraine ở thủ đô Kiev và các khu vực khác.

Vào cuối hôm 27-5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Kiev đang làm mọi cách để bảo vệ vùng Donbass khỏi hỏa lực pháo binh, các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay.

Nga thông báo phóng tên lửa Nga thông báo phóng tên lửa 'bất khả chiến bại' Zircon, trúng mục tiêu cách 1.000km

TTO - Ngày 28-5, Bộ Quốc phòng Nga thông báo đã thử nghiệm thành công tên lửa hành trình siêu vượt âm Zircon trong bối cảnh Matxcơva đang tiếp tục chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên