27/05/2022 22:56 GMT+7

Ông Putin hứa cấp đủ khí đốt cho khách hàng và trao đổi tù nhân với Ukraine

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Áo Karl Nehammer ngày 27-5, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói không có cơ sở đổ lỗi cho Nga về những khó khăn trong việc vận chuyển ngũ cốc trên toàn thế giới.

Ông Putin hứa cấp đủ khí đốt cho khách hàng và trao đổi tù nhân với Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: REUTERS

Theo thông tin từ Điệm Kremlin, ông Putin nhấn mạnh những nỗ lực buộc Nga phải chịu trách nhiệm trong việc tắc nghẽn nguồn cung lương thực toàn cầu là vô căn cứ.

Thay vào đó, ông Putin cho rằng các biện pháp trừng phạt của phương Tây mới là nguyên nhân.

Trong cuộc điện đàm kéo dài 45 phút, tổng thống Nga cũng thúc giục Ukraine tiến hành rà phá bom mìn cài ở các cảng "càng sớm càng tốt" để cho phép các tàu chở ngũ cốc đi qua.

Ông Putin cáo buộc Kiev đã "phá hoại" các cuộc đàm phán với Matxcơva.

Chiến sự ở Ukraine và các lệnh trừng phạt của phương Tây đã làm gián đoạn nguồn cung cấp phân bón, lúa mì và các mặt hàng khác từ hai nước, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ thiếu đói trên toàn thế giới.

Theo Hãng tin AFP, Nga và Ukraine cung cấp 30% nguồn cung lúa mì toàn cầu.

Trước đó, trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Ý Mario Draghi ngày 26-5, ông Putin nói Matxcơva sẵn sàng đóng góp "đáng kể" vào việc ngăn chặn cuộc khủng hoảng lương thực nếu phương Tây dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Ông Putin cũng chỉ ra rằng Nga đã mở "các hành lang nhân đạo để tàu dân sự ra khỏi các cảng ở Azov và Biển Đen".

Quay trở lại cuộc điện đàm với Thủ tướng Áo Karl Nehammer, ông Putin nói sẽ đáp ứng cam kết cung cấp khí đốt tự nhiên và sẵn sàng thảo luận về việc trao đổi tù nhân với Ukraine.

"Ông Putin nêu vấn đề và nói rằng sẽ thực hiện đầy đủ các chuyến giao hàng", Hãng tin Reuters dẫn lời Thủ tướng Áo Nehammer.

Điện Kremlin cũng tái khẳng định cam kết tuân thủ các nghĩa vụ hợp đồng cung cấp khí đốt tự nhiên cho Áo, quốc gia nhận 80% khí đốt từ Nga.

Hồi tháng 4, Thủ tướng Áo Nehammer đã đến thăm Nga và hội đàm với ông Putin. Theo Hãng tin AFP, ông Nehammer là nhà lãnh đạo châu Âu đầu tiên đến gặp ông Putin kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24-2.

Sau cuộc hội đàm đó, ông Nehammer nói "khá bi quan" về các cơ hội đàm phán.

Ông Putin nói về cách gỡ khủng hoảng lương thực thế giới hiện tại Ông Putin nói về cách gỡ khủng hoảng lương thực thế giới hiện tại

TTO - Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Ý Mario Draghi ngày 26-5, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói Nga sẵn sàng đóng góp nhằm giải quyết khủng hoảng lương thực toàn cầu hiện nay, nếu phương Tây đồng ý dỡ bỏ lệnh trừng phạt.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên