21/05/2022 06:38 GMT+7

Ông Putin yêu cầu 'nghỉ chơi' công nghệ nước ngoài

TTXVN
TTXVN

TTO - Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo số vụ tấn công mạng do nước ngoài tiến hành nhằm vào Nga đang gia tăng, nên Matxcơva cần nâng cao năng lực phòng thủ trên không gian mạng bằng cách hạn chế sử dụng phần mềm và phần cứng của nước ngoài.

Phát biểu tại cuộc họp với Hội đồng An ninh liên bang Nga ngày 20-5, Tổng thống Putin nêu rõ: "Đang có những hành động có chủ đích nhằm vô hiệu hóa tài nguyên Internet trong các cơ sở hạ tầng thông tin quan trọng của Nga". 

Ông cho biết thêm, mục tiêu của các vụ tấn công mạng chủ yếu là các phương tiện truyền thông và tổ chức tài chính. Tổng thống Nga nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường an ninh thông tin trong các lĩnh vực quan trọng và chuyển sang sử dụng công nghệ và thiết bị sản xuất trong nước. 

Ông Putin cho rằng Nga cần phải "giảm thiểu triệt để những rủi ro liên quan đến việc sử dụng công nghệ máy tính, thiết bị viễn thông và các chương trình nước ngoài". Từ đó, nhà lãnh đạo Nga yêu cầu: "Để củng cố chủ quyền công nghệ của chúng ta, Chính phủ Nga cần tạo ra một nền tảng về linh kiện điện tử hiện đại trong thời gian ngắn nhất có thể".

Kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào ngày 24-2 vừa qua, các trang web của nhiều công ty quốc doanh cũng như các trang tin tức của Nga đã liên tục trở thành mục tiêu của các vụ tấn công mạng.

Lâu nay Nga đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm cải thiện cơ sở hạ tầng Internet để đảm bảo an toàn, an ninh mạng ở trong nước. Tuy nhiên, nước này đang đứng trước sức ép phải cải thiện hệ thống an ninh công nghệ thông tin trong bối cảnh hứng chịu các biện pháp trừng phạt chưa từng có của phương Tây nhằm vào Matxcơva liên quan đến xung đột tại Ukraine.

Huawei bị cạch mặt ở Canada, Bắc Kinh như Huawei bị cạch mặt ở Canada, Bắc Kinh như 'hứng gáo nước lạnh'

TTO - Quyết định ngày 19-5 của Canada đưa nước này trở thành thành viên cuối cùng trong liên minh tình báo Ngũ Nhãn (Five Eyes) "nói không" với các thiết bị viễn thông Huawei của Trung Quốc vì lo ngại mất an ninh.

TTXVN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên