16/05/2022 21:06 GMT+7

Tổng thống Putin: Nga sẽ phản ứng nếu NATO mở rộng cơ sở hạ tầng quân sự tại Phần Lan, Thụy Điển

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Ngày 16-5, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga không có vấn đề gì với Phần Lan hay Thụy Điển, nhưng ông nói Matxcơva sẽ phản ứng trước việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mở rộng cơ sở hạ tầng quân sự tại hai nước này.

Tổng thống Putin: Nga sẽ phản ứng nếu NATO mở rộng cơ sở hạ tầng quân sự tại Phần Lan, Thụy Điển - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: EPA

Theo Hãng tin Reuters, ông Putin nói Nga không có vấn đề gì với Phần Lan hay Thụy Điển, do đó không có mối đe dọa trực tiếp nào từ việc NATO mở rộng, trong đó có kết nạp thành viên mới là hai nước này.

"Tuy nhiên việc mở rộng cơ sở hạ tầng quân sự trên lãnh thổ hai nước này chắc chắn sẽ kích hoạt phản ứng từ Matxcơva. Phản ứng đó là gì sẽ phụ thuộc vào mối đe dọa họ tạo ra với chúng tôi", ông Putin phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) ngày 16-5.

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn với Hãng thông tấn Interfax ngày 16-5, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov gọi quyết định của Phần Lan và Thụy Điển là "sai lầm gây hậu quả lớn".

"Thực tế là an ninh của Phần Lan và Thụy Điển sẽ không được tăng cường", ông Ryabkov khẳng định và cho rằng tình hình căng thẳng tại châu Âu sẽ tăng lên trong thời gian tới.

"Phần Lan và Thụy Điển không nên ảo tưởng rằng Nga sẽ chỉ đơn giản là ngồi chịu đựng viễn cảnh đó", nhà ngoại giao Nga cảnh báo.

Tháng 4 vừa qua, ông Dmitry Medvedev, một trong những đồng minh thân cận của Tổng thống Putin, đã tiết lộ rằng Nga có thể triển khai vũ khí hạt nhân và tên lửa siêu vượt âm ở tỉnh Kaliningrad nếu Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO.

Tỉnh Kaliningrad nằm tách biệt với lãnh thổ chính của Nga, giáp biển Baltic và nằm giữa Latvia, Ba Lan - hai quốc gia NATO khác.

Thụy Điển quyết định gia nhập NATO

Trong diễn biến liên quan, ngày 16-5, Chính phủ Thụy Điển thông báo nước này đã quyết định nộp đơn xin gia nhập NATO, theo Reuters.

Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson thông báo quyết định nói trên sau cuộc tranh luận tại Quốc hội nước này. "Điều tốt nhất cho Thụy Điển và người dân Thụy Điển là gia nhập NATO", bà Andersson cho biết.

Nhà lãnh đạo Thụy Điển cho biết nước này sẽ nộp đơn cùng lúc với Phần Lan, có thể trong ngày 16, 17 hoặc 18-5.

Trước đó, Phần Lan xác nhận sẽ nộp đơn gia nhập liên minh quân sự này.

Quan chức Nga: Matxcơva sẽ không ngồi yên nhìn Thụy Điển, Phần Lan vào NATO Quan chức Nga: Matxcơva sẽ không ngồi yên nhìn Thụy Điển, Phần Lan vào NATO

TTO - Trong khi Mỹ đánh tiếng sẽ phê chuẩn nhanh chóng việc kết nạp Phần Lan trong vài tháng tới, Nga cảnh báo sẽ không ngồi yên chịu viễn cảnh nước trung lập giáp biên giới gia nhập NATO.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên