Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Thụy Điển và Phần Lan muốn vào NATO, Thổ Nhĩ Kỳ ra điều kiện

15/05/2022 21:23 GMT+7

TTO - Ngày 15-5, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu yêu cầu Thụy Điển và Phần Lan ngừng hỗ trợ các nhóm khủng bố, đưa ra đảm bảo an ninh và dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu, trong bối cảnh hai nước này muốn gia nhập NATO.

Thụy Điển và Phần Lan muốn vào NATO, Thổ Nhĩ Kỳ ra điều kiện - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Ngoại trưởng Cavusoglu đã đưa ra những điều kiện trên giữa bối cảnh Thụy Điển và Phần Lan muốn gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương.

Phát biểu sau cuộc họp ngoại trưởng NATO tại Berlin (Đức), ông Cavusoglu cho biết ông đã gặp những người đồng cấp Thụy Điển và Phần Lan, và tất cả đều đang tìm cách giải quyết các mối quan ngại của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông nói thêm rằng Thổ Nhĩ Kỳ không đe dọa bất kỳ ai hoặc tìm kiếm đòn bẩy, nhưng phải lên tiếng về việc Thụy Điển chứa chấp các nhóm cực đoan người Kurd, vốn bị Thổ Nhĩ Kỳ, Liên minh châu Âu và Mỹ coi là một nhóm khủng bố.

Cũng trong ngày 15-5, Phần Lan đã xác nhận rằng họ sẽ nộp đơn xin gia nhập NATO, và Thụy Điển dự kiến ​​sẽ có động thái tương tự.

Tuy nhiên, những lo ngại của Thổ Nhĩ Kỳ có thể gây ra một trở ngại lớn, vì bất kỳ quyết định nào về việc mở rộng NATO đều cần có sự nhất trí của tất cả 30 quốc gia thành viên.

Ông Cavusoglu nói với các phóng viên Thổ Nhĩ Kỳ tại Berlin: "Nhất thiết phải có những đảm bảo an ninh ở đây. Họ cần phải ngừng hỗ trợ các tổ chức khủng bố".

Vị ngoại trưởng này nói thêm rằng lệnh cấm xuất khẩu của Thụy Điển và Phần Lan đối với một số hàng hóa trong lĩnh vực quốc phòng của họ sang Thổ Nhĩ Kỳ phải chấm dứt.

"Lập trường của chúng tôi là hoàn toàn cởi mở và rõ ràng. Đây không phải là một lời đe dọa, không phải là một cuộc đàm phán để chúng tôi tạo đòn bẩy cho lợi ích của mình", ông Cavusoglu nói.

Ông Cavusoglu nhắc lại rằng Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia đã gia nhập NATO cách đây 70 năm, không phản đối chính sách mở của khối này.

Khi các cuộc thảo luận được nối lại ngày 14-5, Phó tổng thư ký NATO Mircea Geoana đã bày tỏ tin tưởng rằng những quan ngại của nước này sẽ được tháo gỡ.

Ông Geoana cho biết Thổ Nhĩ Kỳ là một đồng minh quan trọng và những quan ngại mà Ankara đưa ra cũng sẽ được giải quyết giữa các nước đồng minh và bạn bè.

Theo ông Geoana, nếu Thụy Điển và Phần Lan muốn gia nhập NATO thì khối cũng có thể hoan nghênh và tìm mọi cách để tạo sự đồng thuận chung trong khối về việc kết nạp thành viên mới.

Tổng thống Phần Lan xác nhận sẽ nộp đơn gia nhập NATO Tổng thống Phần Lan xác nhận sẽ nộp đơn gia nhập NATO

TTO - Ngày 15-5, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto xác nhận rằng quốc gia của ông sẽ nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) - một thay đổi lịch sử trong chính sách trung lập của nước này.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận