12/05/2022 17:35 GMT+7

Nga, Ukraine lên tiếng về việc Phần Lan tuyên bố gia nhập NATO

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Ngày 12-5, Điện Kremlin cho biết việc Phần Lan gia nhập NATO chắc chắn là mối đe dọa đối với Nga, trong khi đó Tổng thống Ukraine Zelensky hoan nghênh quyết định của Helsinki.

Nga, Ukraine lên tiếng về việc Phần Lan tuyên bố gia nhập NATO - Ảnh 1.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tại một buổi họp báo ở thủ đô Matxcơva, Nga - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Phần Lan đã tham gia vào các bước đi không thân thiện của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào Nga, và đây là một vấn đề đáng tiếc và là lý do để Nga đưa ra một phản ứng tương xứng.  

Ông Peskov nói mọi người đều muốn tránh một cuộc đụng độ trực tiếp giữa Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO, và việc mở rộng thành viên của NATO sẽ không làm thế giới hay châu Âu ổn định hơn.

Trong diễn biến liên quan, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hoan nghênh việc Phần Lan sẵn sàng nộp đơn xin gia nhập NATO.

Trong cuộc điện đàm với ông Zelensky ngày 12-5, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto cho biết ông đã nhắc lại sự ủng hộ của Phần Lan đối với Ukraine, theo tường thuật của báo Guardian.

Ông Niinisto cũng thông báo với ông Zelensky về các bước đi hướng tới việc gia nhập NATO của Phần Lan. Tổng thống Ukraine bày tỏ việc hoàn toàn ủng hộ quyết định này của Phần Lan.

Nga, Ukraine lên tiếng về việc Phần Lan tuyên bố gia nhập NATO - Ảnh 2.

Nguồn: AL JAZEERA, Dữ liệu: BẢO ANH, Đồ họa: TẤN ĐẠT

Cùng ngày, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết việc Phần Lan trở thành thành viên NATO sẽ củng cố cho cả liên minh quân sự này và cho cả Phần Lan.

"Nếu Phần Lan quyết định nộp đơn, họ sẽ được chào đón nồng nhiệt vào NATO, và quá trình gia nhập sẽ diễn ra nhanh chóng và suôn sẻ", ông Stoltenberg khẳng định. 

"Phần Lan là một trong những đối tác thân cận nhất của NATO, một thành viên của EU, và là nước đóng góp quan trọng cho an ninh châu Âu - Đại Tây Dương", lãnh đạo NATO nói thêm.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Niinisto và Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin ra tuyên bố chung khẳng định nước này sẽ sớm nộp đơn xin gia nhập NATO. Ông Niinisto hy vọng sẽ hoàn tất thủ tục nộp đơn gia nhập NATO trong vài ngày tới.

Phần Lan tuyên bố sẽ gia nhập NATO Phần Lan tuyên bố sẽ gia nhập NATO

TTO - Trong tuyên bố chung ngày 12-5, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto và Thủ tướng Sanna Marin cho biết Phần Lan sẽ nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: NATO Nga Phần Lan Ukraine