Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Tổng thống Phần Lan xác nhận sẽ nộp đơn gia nhập NATO

15/05/2022 18:38 GMT+7

TTO - Ngày 15-5, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto xác nhận rằng quốc gia của ông sẽ nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) - một thay đổi lịch sử trong chính sách trung lập của nước này.

Tổng thống Phần Lan xác nhận sẽ nộp đơn gia nhập NATO - Ảnh 1.

Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ông Niinisto đã xác nhận thông tin trên với báo giới tại Helsinki.

"Hôm nay, chúng tôi - Tổng thống và Ủy ban chính sách đối ngoại của Chính phủ - đã thống nhất rằng Phần Lan sẽ nộp đơn gia nhập NATO", ông Niinisto nói.

Nga, quốc gia có đường biên giới dài 1.300km với Phần Lan, từng tuyên bố việc Helsinki tham gia NATO sẽ là một sai lầm, gây tổn hại cho quan hệ song phương.

Thụy Điển cũng dự kiến ​có quyết định tương tự, vì sự ủng hộ của người dân đối với việc gia nhập NATO đã tăng lên kể từ sau "chiến dịch quân sự đặc biệt" của Nga tại Ukraine.

Thông báo mới nhất được đưa ra sau khi ông Niinisto và Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin cho biết cả hai đều ủng hộ tư cách thành viên NATO vào hôm 12-5.

Ngày 14-5, ông Niinisto đã gọi điện cho Tổng thống Nga Vladimir Putin để thông báo về kế hoạch gia nhập NATO của Phần Lan. Ông Putin cho rằng một động thái như vậy sẽ làm tổn hại đến quan hệ Nga - Phần Lan.

Theo Hãng tin Anadolu, ông Niinisto sẵn sàng gặp mặt Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan để bàn về những lo ngại liên quan đến việc Phần Lan gia nhập NATO.

Hôm 13-5, ông Erdogan gọi các quốc gia Scandinavia là "nhà khách của các tổ chức khủng bố" và tuyên bố không ủng hộ việc kết nạp Phần Lan, Thụy Điển vào NATO.

Việc kết nạp một thành viên mới yêu cầu sự đồng thuận của tất cả các thành viên hiện có, theo Reuters. Do đó sự phản đối của Ankara có thể khiến lộ trình gia nhập NATO của Helsinki gặp khó khăn hơn dự kiến.

Ông Niinisto cho biết ông "hơi bối rối" về lập trường của Thổ Nhĩ Kỳ, mà theo ông đã có sự thay đổi.

"Những gì chúng tôi cần bây giờ là một câu trả lời rất rõ ràng, tôi đang chuẩn bị cho một cuộc thảo luận mới với Tổng thống Erdogan về những vấn đề mà ông ấy đã nêu ra", Tổng thống  Niinisto thông báo.

Ông Putin nói Phần Lan Ông Putin nói Phần Lan 'sai lầm' khi bỏ trung lập để vào NATO

TTO - Theo Hãng tin Reuters, trong cuộc điện đàm hôm nay 14-5, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với người đồng cấp Phần Lan Sauli Niinisto rằng việc Phần Lan bỏ vị thế trung lập về quân sự và gia nhập NATO sẽ là 'sai lầm'.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận