Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

Ukraine, Mỹ và châu Âu phản đối việc Nga nới nhập tịch cho công dân Ukraine ở Kherson, Zaporozhye

26/05/2022 16:55 GMT+7

TTO - Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh nới lỏng các yêu cầu nhập tịch Nga cho người dân ở vùng Kherson và Zaporozhye của Ukraine. Ukraine, Mỹ và châu Âu lên tiếng phản đối.

Ukraine, Mỹ và châu Âu phản đối việc Nga nới nhập tịch cho công dân Ukraine ở Kherson, Zaporozhye - Ảnh 1.

Binh lính Nga tuần tra ở khu vực Kherson Oblast ngày 20-5 - Ảnh: AFP

Hãng tin Tass dẫn tài liệu đăng tải trên cổng thông tin pháp lý của Nga cho biết, sắc lệnh mới bao gồm các điều chỉnh từ sắc lệnh tương tự trước đó cho phép người dân ở 2 nước Cộng hòa nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng, thuộc vùng Donbass miền đông Ukraine, lấy quốc tịch Nga.

Sắc lệnh được ông Putin ký ngày 25-5 và có hiệu lực ngay lập tức.

Điều khoản trong sắc lệnh cho phép người nước ngoài xin nhập quốc tịch Nga theo một thủ tục đơn giản hóa. Họ được miễn các yêu cầu sống ở Nga trong 5 năm, có nguồn thu nhập và vượt qua kỳ thi bằng tiếng Nga.

Những người nộp đơn xin nhập quốc tịch sẽ được xem xét và chấp thuận hoặc từ chối trong vòng 3 tháng kể từ khi đơn được nộp và xuất trình các giấy tờ cần thiết.

Hãng tin Tass cho biết sắc lệnh của Nga nhằm "bảo vệ quyền và tự do của mỗi cá nhân, công dân và tiến hành theo các nguyên tắc và tiêu chuẩn được công nhận rộng rãi của luật pháp quốc tế" và phù hợp với luật quốc tịch của Nga.

Ukraine, Mỹ và châu Âu đã lên tiếng về vấn đề này. Bộ Ngoại giao Ukraine chỉ trích việc Nga "cấp hộ chiếu trái phép" vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine cũng như luật quốc tế.

Trong khi đó, người phát ngôn Ned Price của Bộ Ngoại giao Mỹ nói Washington "cật lực phản đối" động thái của Matxcơva, theo Đài CBC.

Ông Matti Maasikas, trưởng phái đoàn đại diện EU tại Ukraine, cũng chia sẻ trên mạng xã hội Twitter về động thái "hộ chiếu hóa" của Nga. "Trong bất cứ trường hợp nào, sẽ không có ai công nhận bất cứ hành động nào như vậy", ông Maasikas viết.

Nga sẵn sàng mở đường cho xuất khẩu thực phẩm từ Ukraine để dỡ bỏ một số cấm vận Nga sẵn sàng mở đường cho xuất khẩu thực phẩm từ Ukraine để dỡ bỏ một số cấm vận

TTO - Ngày 25-5, Hãng tin Interfax dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrei Rudenko cho biết Nga sẵn sàng cung cấp hành lang nhân đạo cho các tàu chở thực phẩm rời Ukraine để đổi lấy việc dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận