Thứ 6, ngày 1 tháng 7 năm 2022

Ukraine gọi ông Kissinger là ‘kẻ hoảng loạn ở Davos’ vì kêu gọi Kiev nhường lãnh thổ cho Nga

25/05/2022 10:08 GMT+7

TTO - Ngày 24-5, cố vấn chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine, ông Mikhail Podolyak, gọi cựu ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger là 'kẻ hoảng loạn ở Davos' sau phát biểu của ông về Ukraine tại Diễn đàn Kinh tế thế giới ở Davos, Thụy Sĩ.

Ukraine gọi ông Kissinger là ‘kẻ hoảng loạn ở Davos’ vì kêu gọi Kiev nhường lãnh thổ cho Nga - Ảnh 1.

Cựu ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger - Ảnh: GETTY IMAGES

Theo Hãng thông tấn Tass, ông Podolyak chỉ trích ông Kissinger vì những phát biểu của ông về cách giải quyết cuộc chiến ở Ukraine.

"Ông Kissinger đề xuất nhường cho Nga một phần lãnh thổ của Ukraine để ngừng chiến tranh cũng dễ dàng như ông ta sẽ cho phép lấy của Ba Lan hay Lithuania. Thật tốt khi những người Ukraine trong các chiến hào không có thời gian nghe 'những kẻ hoảng loạn ở Davos'. Họ đang hơi bận một chút để bảo vệ tự do và dân chủ", ông Podolyak viết trên Twitter.

Ông Podolyak cũng nhắc lại quan điểm rằng Ukraine không thể nhượng bộ về lãnh thổ, dù thậm chí điều này có thể dẫn đến hòa bình.

Trong khi đó bà Inna Sovsun, thành viên Quốc hội Ukraine, nói quan điểm của ông Kissinger "thật sự đáng xấu hổ".

Ngày 23-5 cựu ngoại trưởng Mỹ nói Ukraine nên nhường lãnh thổ cho Nga để giúp chấm dứt cuộc xung đột hiện nay, theo báo Washington Post.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) ở Davos, ông Kissinger kêu gọi Mỹ và phương Tây không tìm kiếm một thất bại đáng xấu hổ cho Nga tại Ukraine, cảnh báo điều này có thể ảnh hưởng đến sự ổn định lâu dài của châu Âu.

Sau khi nói rằng các quốc gia phương Tây nên nhớ đến tầm quan trọng của Nga đối với châu Âu, và không để bị cuốn theo "tâm trạng ở thời điểm hiện tại", ông Kissinger cũng thúc giục phương Tây buộc Ukraine phải chấp nhận đàm phán "tình trạng trước cuộc chiến" (status quo ante).

Theo Washington Post, "tình trạng trước cuộc chiến" mà ông Kissinger đề cập đến là việc khôi phục tình trạng mà theo đó Nga chính thức kiểm soát bán đảo Crimea và kiểm soát không chính thức hai khu vực Lugansk và Donetsk ở miền đông Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky từng nói một phần trong các điều kiện để đàm phán hòa bình với Nga sẽ bao gồm việc khôi phục các đường biên giới trước cuộc chiến.

Một cuộc thăm dò của Viện Xã hội học quốc tế Kiev trong tháng 5 cho thấy 82% người Ukraine nói không sẵn sàng từ bỏ bất cứ tấc đất nào ngay cả khi chiến tranh vẫn tiếp diễn. Chỉ 10% cho rằng việc nhượng một phần lãnh thổ là đáng giá để chấm dứt cuộc chiến, 8% còn lại không thể đưa ra quyết định.

Nga nói không có Nga nói không có 'hạn chót' cho chiến dịch quân sự ở Ukraine

TTO - Bộ Quốc phòng Nga cho biết nước này cố tình giảm nhịp chiến dịch quân sự tại Ukraine nhằm cho phép dân thường di tản và Matxcơva không "đuổi theo hạn chót" cho chiến sự này.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận