Thứ 2, ngày 4 tháng 7 năm 2022

Hơn 20 quốc gia cam kết cung cấp thêm vũ khí, đạn dược cho Ukraine

24/05/2022 06:58 GMT+7

TTO - Ngày 23-5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thông báo khoảng 20 quốc gia đã đưa ra các gói hỗ trợ an ninh mới cho Ukraine gồm đạn pháo, hệ thống phòng thủ bờ biển và xe tăng, phương tiện bọc thép...

Hơn 20 quốc gia cam kết cung cấp thêm vũ khí, đạn dược cho Ukraine - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, gần 40 quốc gia và tổ chức đã thành lập Nhóm liên lạc quốc phòng về Ukraine. Trong cuộc họp trực tuyến thứ hai của nhóm, thảo luận về việc giúp đỡ Ukraine, 20 quốc gia đã cam kết cung cấp thêm vũ khí, đạn dược và các nguồn cung khác để hỗ trợ Kiev.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov cũng dự cuộc họp và thông tin tóm tắt về tình hình chiến sự hiện tại sau 3 tháng Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt. Hiện hai bên đang chiến đấu dọc theo chiến tuyến ở phía đông và phía nam của Ukraine.

Bộ trưởng Austin cho biết: "Hôm nay, cùng với Bộ trưởng Reznikov và nhóm của ông, chúng tôi đã hiểu rõ hơn những yêu cầu ưu tiên của Ukraine và tình hình trên chiến trường. Nhiều quốc gia đang hỗ trợ đạn pháo, hệ thống phòng thủ bờ biển và xe tăng, phương tiện bọc thép cực kỳ cần thiết khác (cho Ukraine)".

Ngoài ra, một số nước đề nghị tham gia huấn luyện cho quân đội Ukraine.

Cụ thể, Đan Mạch cam kết gửi một hệ thống tên lửa chống hạm Harpoon, Cộng hòa Czech cung cấp trực thăng, xe tăng và hệ thống tên lửa.

Harpoon là tên lửa hành trình có thể lướt trên mặt biển để nhắm mục tiêu vào các tàu xa bờ đến 300km. Bình thường tên lửa Harpoon được gắn trên tàu hoặc máy bay, nhưng Đan Mạch là quốc gia duy nhất có các hệ thống trên đất liền để bảo vệ bờ biển.

Ông Austin cho biết, từ sau cuộc họp đầu tiên của nhóm cách đây 4 tuần tại một căn cứ quân sự của Mỹ ở Đức, "động lực quyên góp và chuyển giao vũ khí là rất cao".

Nhu cầu của Ukraine không thay đổi nhiều so với cuộc họp trước. Cuộc chiến tiếp tục diễn ra với sức mạnh của pháo binh, được hỗ trợ bởi xe tăng, máy bay không người lái và các thiết bị khác.

Nhóm Liên lạc quốc phòng về Ukraine sẽ họp trực tiếp vào ngày 15-6 trong cuộc họp cấp bộ trưởng NATO tại Brussels.

Ukraine muốn lập hội đòi Nga bồi thường thiệt hại chiến tranh Ukraine muốn lập hội đòi Nga bồi thường thiệt hại chiến tranh

TTO - Theo ý tưởng của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, những nước gia nhập thỏa thuận sẽ có quyền kê biên tài sản của Nga nhằm bù đắp cho những thiệt hại từ hành động quân sự của Matxcơva ở Ukraine.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận