Thứ 7, ngày 25 tháng 6 năm 2022

Tổng thống Ba Lan: 'Chỉ Ukraine có quyền quyết định tương lai của mình'

22/05/2022 19:26 GMT+7

TTO - Phát biểu trước Quốc hội Ukraine vào ngày 22-5, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda nói chỉ Ukraine mới có quyền quyết định tương lai của mình giữa bối cảnh 'chiến dịch quân sự đặc biệt' của Nga.

Tổng thống Ba Lan: Chỉ Ukraine có quyền quyết định tương lai của mình - Ảnh 1.

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda phát biểu trước Quốc hội Ukraine ngày 22-5 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ông Duda là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên phát biểu trực tiếp trước Quốc hội Ukraine kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra.

Kiev đã loại trừ khả năng đi tới thỏa thuận hòa bình nếu "có yếu tố nhượng bộ lãnh thổ", đồng thời bác bỏ lời kêu gọi ngừng bắn trong bối cảnh Nga tăng cường tấn công ở khu vực phía đông Donbass.

Kiev cho rằng điều đó sẽ cho Matxcơva thêm thời gian xây dựng lại lực lượng.

Trong tuần qua, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Thủ tướng Ý Mario Draghi đã kêu gọi một lệnh ngừng bắn ngay lập tức ở Ukraine. Hãng thông tấn TASS của Nga dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga cho biết lời kêu gọi là "sáng kiến ​​của phía Mỹ".

Hiện nay việc đàm phán hòa bình giữa Ukraine và Nga đã bị đình trệ. Cả Nga và Ukraine đều đổ lỗi cho nhau về điều này.

"Chỉ Ukraine mới có quyền quyết định tương lai của mình", ông Duda phát biểu trước Quốc hội Ukraine ngày 22-5.

"Nếu hy sinh Ukraine, vì lý do kinh tế hoặc tham vọng chính trị, dù chỉ là 1cm lãnh thổ, đó sẽ là cú giáng lớn không chỉ với Ukraine, mà toàn phương Tây", ông Duda nói.

Theo Reuters, mối quan hệ giữa Ba Lan và Nga đã rạn nứt từ lâu. Kể từ sau "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine, Warsaw đã chọn ủng hộ Kiev. Ba Lan cũng là nước ủng hộ mạnh mẽ các biện pháp trừng phạt chống lại Nga và ủng hộ việc Ukraine trở thành thành viên của Liên minh châu Âu (EU).

"Tôi sẽ không nghỉ ngơi cho đến khi Ukraine trở thành thành viên của Liên minh châu Âu", ông Duda nói.

Ukraine nói không chấp nhận bất kỳ thỏa thuận nào Ukraine nói không chấp nhận bất kỳ thỏa thuận nào 'có yếu tố nhượng bộ lãnh thổ' với Nga

TTO - Ngày 22-5, Reuters đưa tin Ukraine đã bác bỏ khả năng đạt được lệnh ngừng bắn hoặc nhượng bộ lãnh thổ với Nga, trong bối cảnh Nga tăng cường tấn công ở khu vực phía đông Donbass.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận