Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Ukraine nói không chấp nhận bất kỳ thỏa thuận nào 'có yếu tố nhượng bộ lãnh thổ' với Nga

22/05/2022 13:16 GMT+7

TTO - Ngày 22-5, Reuters đưa tin Ukraine đã bác bỏ khả năng đạt được lệnh ngừng bắn hoặc nhượng bộ lãnh thổ với Nga, trong bối cảnh Nga tăng cường tấn công ở khu vực phía đông Donbass.

Ukraine nói không chấp nhận bất kỳ thỏa thuận nào có yếu tố nhượng bộ lãnh thổ với Nga - Ảnh 1.

Ông Mykhailo Podolyak - cố vấn của Tổng thống Ukraine Zelensky và là nhà đàm phán chính của Ukraine - Ảnh: REUTERS

Cố vấn của Tổng thống Ukraine Zelensky và nhà đàm phán chính của Ukraine, ông Mykhailo Podolyak bác bỏ việc đồng ý ngừng bắn và cho biết Kiev sẽ không chấp nhận bất kỳ thỏa thuận nào "có yếu tố nhượng bộ lãnh thổ" với Nga. 

Trả lời phỏng vấn Reuters tại một địa điểm được bảo vệ nghiêm ngặt mới đây, ông Podolyak nói: "Cuộc chiến sẽ không dừng lại (sau khi nhượng bộ). Nó sẽ chỉ tạm dừng một thời gian. Họ (Nga) sẽ bắt đầu một cuộc tấn công mới, thậm chí còn đẫm máu hơn và quy mô lớn hơn".

Theo ông, việc nhượng bộ sẽ phản tác dụng với Ukraine vì Nga sẽ đánh trả mạnh hơn nếu có giao tranh nổ ra.

Trong tuần qua, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Thủ tướng Ý Mario Draghi đã kêu gọi một lệnh ngừng bắn ngay lập tức ở Ukraine. Hãng thông tấn TASS của Nga dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga cho biết lời kêu gọi là "sáng kiến ​​của phía Mỹ".

Hiện nay việc đàm phán hòa bình Ukraine và Nga đã bị đình trệ. Cả Nga và Ukraine đều đổ lỗi cho nhau về điều này. Vòng đàm phán trực tiếp gần đây nhất giữa hai nước diễn ra vào cuối tháng 3 tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong bài phát biểu đêm 21-5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết: "Tình hình ở Donbass vô cùng khó khăn. Quân đội Nga đang cố tấn công các thành phố Sloviansk và Sievierodonetsk, nhưng các lực lượng Ukraine đang ngăn chặn bước tiến của họ". 

Cũng trong ngày 21-5, các lực lượng Ukraine tại những khu vực do quân ly khai kiểm soát ở Lugansk và Donetsk cho biết họ đã đẩy lùi 9 cuộc tấn công và phá hủy 5 xe tăng cùng 10 xe bọc thép khác trong 24 giờ trước đó.

Theo Reuters, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã trở lại thăm Ukraine và sẽ phát biểu trước Quốc hội Ukraine trong ngày hôm nay 22-5.

Nga nói sẽ nối lại đối thoại với phương Tây sau khi chiến dịch quân sự ở Ukraine kết thúc Nga nói sẽ nối lại đối thoại với phương Tây sau khi chiến dịch quân sự ở Ukraine kết thúc

TTO - Chủ tịch Hội đồng liên bang Nga, bà Valentina Matviyenko, cho biết đối thoại giữa Nga và phương Tây có thể được nối lại, sau khi Matxcơva hoàn thành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận