19/05/2022 09:39 GMT+7

Nga nói sẽ nối lại đối thoại với phương Tây sau khi chiến dịch quân sự ở Ukraine kết thúc

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Chủ tịch Hội đồng liên bang Nga, bà Valentina Matviyenko, cho biết đối thoại giữa Nga và phương Tây có thể được nối lại, sau khi Matxcơva hoàn thành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Nga nói sẽ nối lại đối thoại với phương Tây sau khi chiến dịch quân sự ở Ukraine kết thúc - Ảnh 1.

Chủ tịch Hội đồng liên bang Nga Valentina Matviyenko - Ảnh: ALAMY

Trong cuộc phỏng vấn ngày 18-5 với báo Izvestiya, bà Matviyenko nhấn mạnh Nga để ngỏ cánh cửa đối thoại với các nước phương Tây nhằm đảm bảo mục tiêu an ninh bình đẳng ở châu Âu.

Tuy nhiên, bà Matviyenko khẳng định đối thoại không dựa trên nguyên tắc do ai đó đưa ra, mà phải dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế và tôn trọng lẫn nhau.

"Tôi nghĩ có cơ hội để nối lại đối thoại một khi chúng tôi hoàn thành chiến dịch quân sự đặc biệt, và tôi không nghi ngờ một chút nào rằng chiến dịch này sẽ thành công mỹ mãn", chủ tịch Hội đồng liên bang Nga cho biết.

Nói về vấn đề Thụy Điển và Phần Lan xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), bà Matviyenko khẳng định an ninh của Nga vẫn sẽ được đảm bảo trong bối cảnh liên minh quân sự này mở rộng.

Chủ tịch Hội đồng liên bang Nga Matviyenko nói Matxcơva sẽ đưa ra phản ứng quân sự phù hợp với việc Stockholm và Helsinki xin vào NATO, và với sự hiện diện của liên minh quân sự này trên lãnh thổ của hai quốc gia Bắc Âu này cũng như với các loại vũ khí được triển khai đến đó.

Ngoài ra, bà Matviyenko cho biết việc Thụy Điển và Phần Lan xin gia nhập NATO có thể ảnh hưởng đến quan hệ hợp tác giữa Matxcơva và hai quốc gia này. Bà nói thêm rằng quyết định của Helsinki là đáng tiếc, nhắc đến mối quan hệ hợp tác đôi bên cùng có lợi giữa Nga và Phần Lan trong nhiều thập kỷ qua.

Bộ Ngoại giao Nga cũng đã bình luận về hậu quả của việc Thụy Điển và Phần Lan xin gia nhập NATO. Bộ cho biết quyết định gia nhập liên minh quân sự này của Stockholm sẽ không làm tăng mức độ an ninh trong khu vực, nhưng sẽ dẫn đến việc mất chủ quyền với tư cách là một quốc gia độc lập và trung lập.

Thụy Điển, Phần Lan gia nhập NATO: Thổ Nhĩ Kỳ Thụy Điển, Phần Lan gia nhập NATO: Thổ Nhĩ Kỳ 'mặc cả', Mỹ tin 'chuyện nhỏ'

TTO - Ngày 18-5, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố Stockholm không nên mong đợi Ankara ủng hộ việc Thụy Điển gia nhập NATO mà không giải quyết "những kẻ khủng bố".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên