Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

Thụy Điển, Phần Lan gia nhập NATO: Thổ Nhĩ Kỳ 'mặc cả', Mỹ tin 'chuyện nhỏ'

19/05/2022 06:30 GMT+7

TTO - Ngày 18-5, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố Stockholm không nên mong đợi Ankara ủng hộ việc Thụy Điển gia nhập NATO mà không giải quyết "những kẻ khủng bố".

Thụy Điển, Phần Lan gia nhập NATO: Thổ Nhĩ Kỳ mặc cả, Mỹ tin chuyện nhỏ - Ảnh 1.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan - Ảnh: AA PHOTO

Theo Hãng tin Reuters, tuyên bố trước Đảng Công lý và phát triển (APK) cầm quyền tại quốc hội, ông Erdogan còn cho rằng các phái đoàn Thụy Điển và Phần Lan không nên đến Thổ Nhĩ Kỳ để thuyết phục Ankara.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và các quan chức hàng đầu trong chính quyền của ông trong khi đó đều khẳng định họ tin tưởng sự phản đối của Ankara sẽ không phải là trở ngại cho quá trình gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của hai quốc gia Bắc Âu này.

Phần Lan và Thụy Điển đã chính thức nộp đơn xin gia nhập NATO vào hôm 18-5.

Theo Hãng tin Reuters, Ankara cáo buộc Thụy Điển và Phần Lan đang chứa chấp các nhóm cực đoan người Kurd, vốn bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là một nhóm khủng bố.

"Chúng ta có một vấn đề nhạy cảm là bảo vệ biên giới của mình khỏi các cuộc tấn công của những tổ chức khủng bố", ông Erdogan nói.

Ông Erdogan cho rằng các đồng minh NATO chưa bao giờ ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến chống lại các nhóm chiến binh người Kurd. Ông nói: "Việc mở rộng NATO chỉ có ý nghĩa đối với chúng tôi khi vấn đề nhạy cảm của chúng tôi được tôn trọng".

Theo Phủ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ibrahim Kalin - cố vấn chính sách đối ngoại của Tổng thống Erdogan - đã điện đàm với những người đồng cấp của Thụy Điển và Phần Lan. Cuộc điện đàm còn có sự góp mặt của các quan chức Đức, Anh và Mỹ để thảo luận về chính sách mở rộng NATO.

Trong cuộc điện đàm, phía Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh rằng nếu những kỳ vọng của Ankara không được đáp ứng, "quá trình này sẽ không thể có tiến triển".

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 18-5 đã bày tỏ lạc quan về triển vọng thành công trong nỗ lực của Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO, bất chấp những tuyên bố phản đối từ phía Thổ Nhĩ Kỳ.

Cùng ngày, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết nhóm quan chức an ninh hàng đầu trong chính quyền Mỹ đều "nhất trí" ủng hộ Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO, đánh giá hai quốc gia Bắc Âu này là những đối tác quân sự mạnh mẽ.

Theo ông Sullivan, phía Mỹ đang giao thiệp với giới chức Thổ Nhĩ Kỳ trong nỗ lực giải tỏa những lo ngại an ninh của Ankara liên quan đến việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO.

Trong một diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cùng ngày cho biết ông đã có "một cuộc gặp tốt đẹp" với người đồng cấp Mỹ Antony Blinken tại New York, giữa lúc có những thông tin về việc Ankara ngăn chặn Helsinki và Stockholm gia nhập liên minh quân sự do Washington dẫn đầu.

TIN THẾ GIỚI 19-5: Phần Lan và Thụy Điển hùn tiền mua vũ khí TIN THẾ GIỚI 19-5: Phần Lan và Thụy Điển hùn tiền mua vũ khí

TTO - Tổng thống Mỹ tin Thụy Điển và Phần Lan sẽ gia nhập NATO thành công; 2 nước hợp tác mua vũ khí chống tăng, tên lửa; Chứng khoán Mỹ giảm mạnh nhất 2 năm qua; Cuộc đời tổng thống Ukraine lên sách ảnh... là tin tức thế giới sáng nay.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận