20/05/2022 20:46 GMT+7

Lực lượng Ukraine ở Mariupol được lệnh hạ vũ khí

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Một chỉ huy của Ukraine xác nhận lực lượng ở nhà máy thép Azovstal, thành lũy cuối cùng của lực lượng Ukraine ở thành phố Mariupol, đã được lệnh ngừng chiến đấu, trong khi dân thường và người bị thương được di tản.

Lực lượng Ukraine ở Mariupol được lệnh hạ vũ khí - Ảnh 1.

Xe buýt đưa các binh lính Ukraine rời nhà máy thép Azovstal ở Mariupol ngày 20-5 - Ảnh: REUTERS

"Chỉ huy quân sự cấp cao hơn đã ra lệnh cứu những binh lính trong đơn vị đồn trú và ngừng bảo vệ thành phố", ông Denys Prokopenko, chỉ huy lực lượng Ukraine bên trong nhà máy Azovstal, nói trong video phát trên mạng Telegram ngày 20-5.

Theo ông Prokopenko, dân thường và người bị thương được di tản khỏi nhà máy Azovstal, trong khi việc đưa thi thể những người thiệt mạng khỏi nơi đây vẫn đang diễn ra. 

"Ba điều quan trọng nhất mà chúng tôi tập trung là dân thường, người bị thương và thiệt mạng", ông Prokopenko cho biết. Từ ngày 16-5, Nga và lực lượng Ukraine tại nhà máy đã đạt thỏa thuận về việc di tản người bị thương.

Trong khi đó, Nga nói đến nay đã có gần 2.000 lính Ukraine ở nhà máy thép Azovstal ra đầu hàng. "Hiện tại, 1.908 người đã buông vũ khí... 177 dân thường đã được cứu, gồm 85 phụ nữ và 47 trẻ em", Hãng tin Tass dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói. Phía Ukraine từ chối đưa ra con số binh sĩ đầu hàng vì cho rằng có thể ảnh hưởng đến nỗ lực giải cứu.

Ngày 20-5, Hãng tin Reuters dẫn lời các quan chức Ukraine cho biết lực lượng Nga đã tăng cường tấn công tại khu vực Donbass ở miền đông nước này.

"Donbass đã hoàn toàn bị phá hủy. Nơi đó là địa ngục và đó không phải là nói quá", Tổng thống Ukraine Volodimir Zelensky nói.

Tại Matxcơva, ông Shoigu cũng khẳng định chiến dịch "giải phóng Cộng hòa nhân dân Luhansk (Lugansk)" sắp hoàn thành. Luhansk cùng với Donetsk là hai nước cộng hòa tự xưng tại Donbass, một khu vực công nghiệp quan trọng của Ukraine, và đã được Nga công nhận độc lập.

Lực lượng tình báo Anh cho rằng Nga sẽ đẩy mạnh hơn nữa chiến dịch ở Donbass một khi kiểm soát hoàn toàn thành phố Mariupol.

Vì sao Nga quyết lấy cho được thành phố Mariupol? Vì sao Nga quyết lấy cho được thành phố Mariupol?

TTO - Việc lấy được Mariupol ở đông nam Ukraine không chỉ có ý nghĩa về mặt chiến lược, kinh tế mà còn có tác dụng như một liều thuốc tinh thần, giúp vực dậy sĩ khí của binh sĩ Nga sau nhiều tuần vấp phải sự kháng cự quyết liệt của bên Ukraine.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên