Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Nga ra tối hậu thư mới ở Mariupol, yêu cầu hạ vũ khí

19/04/2022 19:50 GMT+7

TTO - Trong tuyên bố chiều 19-4, Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh sẽ cho 'các tiểu đoàn dân tộc chủ nghĩa và lính đánh thuê nước ngoài' đang cố thủ bên trong nhà máy luyện kim Azovstal ở Mariupol 'thêm một cơ hội nữa'.

Nga ra tối hậu thư mới ở Mariupol, yêu cầu hạ vũ khí - Ảnh 1.

Binh sĩ thuộc lực lượng thân Nga và xe bọc thép có ký hiệu Z xuất hiện gần nhà máy Azovstal ngày 13-4 - Ảnh: REUTERS

"Tất cả những người buông súng sẽ được đảm bảo sống sót", Bộ Quốc phòng Nga nêu cam kết trong tối hậu thư phát ngày 19-4. Nhà máy Azovstal nằm trong một khu công nghiệp rộng khoảng 11km2, được Nga xem là ổ đề kháng cuối cùng tại thành phố Mariupol.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ "hành lang nhân đạo" sẽ chỉ mở với những người buông vũ khí và rời khỏi nhà máy Azovstal trước 14h ngày 19-4 (giờ địa phương), theo Hãng thông tấn AFP.

Chỉ huy của lực lượng vũ trang Cộng hòa nhân dân Donetsk (tự xưng), ông Eduard Basurin cho biết "quân xung kích" của phe ly khai đã tiến hành một cuộc tấn công vào nhà máy này.

"Liên bang Nga đang hỗ trợ chúng tôi trong trận đánh này bằng pháo binh và không quân. Không có dân thường nào ở đó", ông Basurin khẳng định. Tuyên bố này làm dấy lên lo ngại Nga và các lực lượng thân Nga sẽ san phẳng nhà máy Azovstal nếu qua thời hạn tối hậu thư.

Đây là lần thứ hai Nga đưa ra tối hậu thư cho các lực lượng Ukraine đang cố thủ bên trong Azovstal. Hôm 17-4, phía Kiev tuyên bố các binh sĩ của họ tại Mariupol đã phớt lờ yêu cầu đầu hàng và sẽ tiếp tục chiến đấu.

Người đứng đầu Cộng hòa Chechnya thuộc Nga, ông Ramzan Kadyrov tuyên bố sẽ "giải phóng" hoàn toàn Mariupol và chiếm được nhà máy Azovstal "nội trong nay mai".

"Tôi muốn làm hài lòng những người đang chờ đợi hòa bình và ổn định ở Ukraine", ông Kadyrov nhấn mạnh trên kênh Telegram chiều 19-4. Nhà lãnh đạo Cộng hòa Chechnya tự nhận mình là một người lính của Tổng thống Vladimir Putin và đã tham gia vào cuộc chiến ở Ukraine từ những tuần đầu tiên.

Lính Chechnya với khả năng thiện chiến đã tham gia vào các trận đánh ở miền đông Ukraine, trong đó có Mariupol.

Chính quyền Ukraine chưa đưa ra bình luận trước tối hậu thư mới của Nga tại Mariupol. Nếu kiểm soát hoàn toàn thành phố này, Nga sẽ thiết lập được một hành lang trên bộ chạy dài từ biên giới phía tây đến bán đảo Crimea sáp nhập năm 2014.

Nga ra tối hậu thư mới ở Mariupol, yêu cầu hạ vũ khí - Ảnh 2.

Vị trí nhà máy Azovstal tại Mariupol. Vùng màu hồng là các khu vực Nga đã kiểm soát, màu vàng là những nơi Nga đang đưa quân tấn công nhằm chiếm quyền kiểm soát - Nguồn: THE GUARDIAN

Thế giới nhìn về Mariupol Thế giới nhìn về Mariupol

TTO - Thành phố cảng biển Mariupol đang là một mục tiêu chiến lược trong cuộc chiến giữa Nga và Ukraine.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận