Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Nga, Ukraine mượn lời kêu gọi trao đổi tù nhân

18/04/2022 19:35 GMT+7

TTO - Ukraine tung đoạn video ghi hình chính trị gia đối lập Viktor Medvedchuk kêu gọi Nga trao đổi tù nhân để lấy ông. Trong khi đó, phía Nga đưa 2 tù nhân người Anh đánh thuê cho Ukraine lên truyền hình để họ đề xuất trao đổi với ông Medvedchuk.

Nga, Ukraine mượn lời kêu gọi trao đổi tù nhân - Ảnh 1.

Chính trị gia đối lập Ukraine Viktor Medvedchuk xuất hiện trong video phát ngày 18-4 - Ảnh chụp màn hình Ukriform

Ngày 18-4, cơ quan an ninh Ukraine đưa đoạn video của ông Medvedchuk lên mạng xã hội Facebook, trong đó ông gửi lời kêu gọi đến Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ông Medvedchuk, cũng là một nhà tài phiệt, muốn được trao cho Matxcơva để đổi lấy những người Ukraine bị kẹt trong vòng vây của Nga ở thành phố Mariupol.

Trước đó, ngày 12-4, ông Zelensky thông báo ông Medvedchuk, "đồng minh" thân cận nhất của ông Putin ở Ukraine, đã bị lực lượng hành pháp nước này bắt giữ và đề xuất Nga trao đổi tù nhân để lấy ông Medvedchuk. Chính trị gia này đối mặt với cáo buộc phản quốc, đánh cắp tài nguyên thiên nhiên và giao bí mật quân sự của Ukraine cho Nga.

Ông Medvedchuk là lãnh đạo Đảng Opposition Platform for Life, đảng đối lập lớn nhất tại Ukraine và bị chính quyền Kiev đình chỉ hoạt động hồi tháng 3-2022. Nhà tài phiệt này bị quản thúc tại gia nhưng trốn thoát 3 ngày sau khi Nga đưa quân sang Ukraine ngày 24-2.

Điện Kremlin trước đó đã bác bỏ đề xuất trao đổi tù nhân Ukraine lấy ông Medvedchuk, nói rằng ông "không phải là công dân Nga".

Nga, Ukraine mượn lời kêu gọi trao đổi tù nhân - Ảnh 2.

Hai công dân Anh xuất hiện trên truyền hình Nga ngày 18-4 - Ảnh: Sputnik

Tuy nhiên, ngày 18-4, đài truyền hình Nga phát lời kêu gọi của 2 công dân Anh được cho là lính đánh thuê cho Ukraine đã đầu hàng lực lượng Nga. Theo Hãng tin Sputnik, 2 người tên Shaun Pinner và Aiden Aslin xin chính quyền Thủ tướng Anh Boris Johnson giúp đưa họ về nhà.

"Tôi biết ông Medvedchuk đã bị bắt và chúng tôi muốn trao đổi tôi và Aiden Aslin với ông Medvedchuk. Tôi sẽ rất biết ơn nếu ông (Johnson) giúp chúng tôi", người tên Pinner nói.

Cuối tuần trước, một phụ nữ tên Ang Wood, mẹ của Aiden Aslin, nói với tờ Telegraph của Anh rằng bà nhận ra con trai mình trong một đoạn video được lan truyền trên mạng xã hội trước đó. Bà Wood cũng kêu gọi giúp con trai mình được thả.

ĐỌC NHANH 14-4: Ukraine thông báo đợt mới trao đổi tù nhân với Nga ĐỌC NHANH 14-4: Ukraine thông báo đợt mới trao đổi tù nhân với Nga

TTO - Phó thủ tướng Ukraine thông báo đạt được một thỏa thuận mới với Nga về trao đổi tù nhân. Trong khi đó Nga nói sẽ triển khai vũ khí hạt nhân nếu Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận