09/05/2022 05:15 GMT+7

Phó thủ tướng Nga đến thăm Mariupol, tính chuyện giúp đỡ tái thiết

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Phó thủ tướng Nga Marat Khusnullin đã đến thăm thành phố Mariupol, Ukraine. Đây là quan chức chính phủ cấp cao nhất của Nga đặt chân đến thành phố cảng này kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu ngày 24-2.

Phó thủ tướng Nga đến thăm Mariupol, tính chuyện giúp đỡ tái thiết - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Nga Marat Khusnullin - Ảnh: TASS

Nga đã phát động "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine từ hôm 24-2. Lực lượng Nga đã tuyên bố giành quyền kiểm soát thành phố Mariupol vào ngày 21-4 sau gần 2 tháng.

Tuy nhiên, một số binh sĩ Ukraine vẫn đang cố thủ trong khu hầm ngầm của tổ hợp nhà máy thép Azovstal của thành phố. Những binh sĩ thuộc tiểu đoàn Azov đã bất chấp những tối hậu thư "đầu hàng hoặc là chết" của Nga để quyết chiến tại đây.

Thông báo trên Telegram, Phó thủ tướng Khusnullin - phụ trách xây dựng và phát triển đô thị của Chính phủ Nga - cho biết bản thân đã đến thăm Mariupol và thị trấn Volnovakha ở miền đông Ukraine.

"Việc khôi phục cuộc sống hòa bình bắt đầu ở các khu vực này. Còn rất nhiều việc phải làm. Chúng tôi sẽ giúp đỡ, đặc biệt là cung cấp viện trợ nhân đạo", ông viết.

Theo kênh truyền hình Zvezda của Bộ Quốc phòng Nga, ông Khusnullin đã đến thăm cảng Mariupol. Ông cho rằng cảng này nên được sử dụng để đưa vật liệu xây dựng vào tái thiết thành phố.

Phó thủ tướng Nga đến thăm Mariupol, tính chuyện giúp đỡ tái thiết - Ảnh 2.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã thông báo với thế giới rằng thành phố Mariupl đã bị phá nát do chiến sự - Ảnh: REUTERS

Cảng Mariupol nằm giữa bán đảo Crimea và một phần miền đông Ukraine thuộc quyền kiểm soát của lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn. Mariupol được xem là chìa khóa để nối liền hai vùng lãnh thổ do Nga nắm giữ và ngăn chặn xuất khẩu của Ukraine bằng đường biển.

Người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DNR) tự xưng, ông Denis Pushilin, cho biết cảng Mariupol sẽ chuyển chuyến hàng đầu tiên đến DNR trong tháng 5. Ông Pushilin cũng có mặt cùng Phó thủ tướng Khusnullin trong chuyến thăm ngày 8-5.

Cùng ngày, Đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden và Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng bất ngờ tới thăm Ukraine.

Ông Putin hứa Nga Ông Putin hứa Nga 'sẽ giành chiến thắng, giống như năm 1945'

TTO - Ngày 8-5, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố "giống như năm 1945, chúng ta sẽ giành chiến thắng", nhân dịp kỷ niệm 77 năm Liên Xô đánh bại phát xít Đức trong Thế chiến thứ 2. Ông Zelensky cũng có diễn văn kỷ niệm Thế chiến thứ 2.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên