08/05/2022 17:10 GMT+7

Bất chấp chiến sự, khí đốt Nga vẫn chảy sang châu Âu qua ngõ Ukraine

PHƯƠNG ANH
PHƯƠNG ANH

TTO - Công ty năng lượng Gazprom của Nga thông báo đã cung cấp khí đốt cho châu Âu qua lãnh thổ Ukraine ngày 8-5, sau khi Matxcơva cảnh báo khả năng cắt nguồn cung.

Bất chấp chiến sự, khí đốt Nga vẫn chảy sang châu Âu qua ngõ Ukraine - Ảnh 1.

Logo của Công ty Gazprom tại Sofia, Bulgaria trong ảnh chụp ngày 27-4-2022 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters cho biết Gazprom thực hiện giao dịch theo yêu cầu từ các khách hàng ở châu Âu. Tổng lượng khí đốt ở mức 92,1 triệu m3, thấp hơn so với đề nghị ngày 7-3 là 92,4 triệu m3.  

Động thái này diễn ra sau khi Ba Lan và Bulgaria cho biết họ đã nhận được thông báo của Công ty Gazprom về việc ngừng cung cấp khí đốt cho hai nước này kể từ ngày 27-4.

Cuối tháng 3-2022, Nga cảnh báo châu Âu về khả năng cắt nguồn cung khí đốt trừ khi các quốc gia này trả tiền mua khí đốt bằng đồng rúp. Bên mua sẽ phải mở tài khoản tại ngân hàng Nga Gazprombank, và tiền euro hoặc USD sau đó sẽ được chuyển đổi sang đồng rúp để thanh toán.

Hôm 22-4, Ủy ban châu Âu (EC) ra một văn bản hướng dẫn không ràng buộc về pháp lý cho biết các công ty thuộc Liên minh châu Âu (EU) có thể vẫn thanh toán bằng đồng euro hay USD và sau đó tiền này được chuyển đổi sang đồng rúp mà không vi phạm các lệnh trừng phạt của EU với Nga.

Theo đó, các công ty thuộc EU có thể tìm ra cách tránh yêu cầu thanh toán tiền mua khí đốt bằng đồng rúp theo nghị định số 172/31 của tổng thống Nga ký ngày 31-3 mà không bị coi là vi phạm trừng phạt.

* Trong diễn biến liên quan đề xuất cấm vận dầu mỏ từ Nga của EU, hôm 2-5, Bộ trưởng Khí hậu Ba Lan Anna Moskwa nói nước này muốn EU đưa ra một thời điểm cụ thể về việc các nước thành viên phải ngừng nhập khẩu dầu mỏ Nga, đồng thời bày tỏ hy vọng lệnh cấm vận có thể có hiệu lực trước cuối năm nay. 

EU đang soạn thảo gói trừng phạt thứ 6 nhằm vào Nga, bao gồm việc cấm nhập khẩu dầu mỏ từ Matxcơva theo lộ trình bắt đầu có hiệu lực từ cuối năm 2022.

Thủ tướng Bulgaria chỉ trích Nga vì cảnh báo dừng cấp khí đốt Thủ tướng Bulgaria chỉ trích Nga vì cảnh báo dừng cấp khí đốt

TTO - Thủ tướng Bulgaria Kiril Petkov cho rằng, việc Nga cảnh báo sẽ dừng cấp khí đốt cho Bulgaria do liên quan các yêu cầu thay đổi phương thức thanh toán là vi phạm nghiêm trọng các hợp đồng hiện tại.

PHƯƠNG ANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên