01/05/2022 10:34 GMT+7

Phần Lan quyết không mua khí đốt Nga bằng đồng rúp

TTXVN
TTXVN

TTO - Báo Helsingin Sanomat của Phần Lan ngày 30-4 đưa tin nước này đang chuẩn bị cắt nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên từ Nga vào tháng 5 tới.

Phần Lan quyết không mua khí đốt Nga bằng đồng rúp - Ảnh 1.

Logo của Công ty năng lượng Nga Gazprom - Ảnh: REUTERS

Thông tin đưa ra trong bối cảnh tập đoàn năng lượng khổng lồ của Nga Gazprom yêu cầu công ty năng lượng quốc doanh Phần Lan Gasum đưa ra phản hồi trước ngày 20-5 về việc thanh toán bằng đồng rúp khi mua khí đốt của Nga.

Theo báo Helsingin Sanomat, Phần Lan cũng như phần lớn châu Âu, có thể cắt nguồn cung cấp khí đốt từ Nga vào ngày 21-5.

Các quan chức Phần Lan thừa nhận rằng nếu không có khí đốt của Nga, Phần Lan cần phải tìm kiếm các nguồn thay thế. Tuy nhiên, Bộ trưởng Các vấn đề ở châu Âu và chỉ đạo quyền sở hữu của Phần Lan Tytti Tuppurainen cho biết nước này đã quyết định không chấp nhận điều khoản thanh toán bằng đồng rúp của Nga.

Để đáp trả các biện pháp trừng phạt của phương Tây, cuối tháng 3-2022, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh quy định tất cả các hợp đồng cung cấp khí đốt với các công ty đăng ký hoạt động tại các quốc gia "không thân thiện" chỉ được thanh toán bằng đồng rúp bắt đầu từ ngày 1-4.

Về phía các nhà cung cấp khí đốt của Nga, việc thanh toán bằng đồng rúp sẽ giúp tăng đáng kể doanh thu.

Nga đã phát triển và cung cấp cho các khách hàng một hệ thống thanh toán mới. Theo kế hoạch thanh toán này, khách hàng mua nguyên liệu thô phải mở hai tài khoản ngân hàng bằng đồng ngoại tệ và đồng rúp với Gazprombank - ngân hàng do Nga kiểm soát.

Khách hàng mua năng lượng thanh toán bằng đồng euro hoặc USD, sau đó Gazprombank sẽ chuyển số tiền này vào tài khoản đồng rúp. 

Theo một nguồn tin thân cận với Gazprombank, 10 khách hàng châu Âu mua khí đốt của Nga đã mở tài khoản như vậy và 4 trong số đó đã thanh toán theo phương thức nói trên.

Mặc châu Âu phản đối, Hungary sẵn sàng thanh toán khí đốt Nga bằng đồng rúp Mặc châu Âu phản đối, Hungary sẵn sàng thanh toán khí đốt Nga bằng đồng rúp

TTO - Trong lúc các nước Liên minh châu Âu (EU) muốn cùng phản đối yêu cầu thanh toán khí đốt bằng đồng rúp hoặc chuyển sang nguồn cung mới, Hungary bất ngờ nói sẵn sàng thanh toán bằng đồng rúp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên