27/04/2022 17:31 GMT+7

Tổng thống một nước thành viên NATO ngăn kết nạp Phần Lan, Thụy Điển

LAN HƯƠNG
LAN HƯƠNG

TTO - Tổng thống Croatia Zoran Milanovic lo ngại rằng nếu hai quốc gia này gia nhập NATO, nó sẽ giống như "chọc vào mắt gấu".

Tổng thống một nước thành viên NATO ngăn kết nạp Phần Lan, Thụy Điển - Ảnh 1.

Tổng thống Croatia Zoran Milanovic - Ảnh: RT

Tổng thống Croatia đã ngăn NATO kết nạp Thụy Điển và Phần Lan nếu các nước láng giềng Bosnia và Herzegovina không cải cách luật bầu cử của mình, Đài Russia Today (RT) của Nga đưa tin.

"Quốc hội Croatia không thể phê chuẩn tư cách thành viên NATO của bất kỳ quốc gia nào cho đến khi luật bầu cử của Bosnia và Herzegovina được sửa đổi", Tổng thống Croatia Zoran Milanovic phát biểu tại thủ đô Zagreb ngày 26-4, sau khi có thông tin Phần Lan và Thụy Điển có thể nộp đơn gia nhập khối NATO vào tháng tới.

"Việc gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển có thể được thảo luận, nhưng đó là một cuộc phiêu lưu rất nguy hiểm", ông nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Tổng thống Milanovic nhấn mạnh rằng quyết định đồng ý cho Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO không nằm trong tay ông, mà là của quốc hội.

Bất đồng lớn nhất của Croatia là hệ thống bầu cử hiện tại ở nước láng giềng Bosnia - Herzegovina. Năm 1995, cộng đồng sắc tộc Croat tại nước này được công nhận quyền bình đẳng theo hiến pháp năm 1995 để kết thúc cuộc nội chiến.

Croatia nhấn mạnh sự cần thiết phải cập nhật luật bầu cử để người Croat ở Bosnia có thể bầu ra đại diện của chính họ, trái ngược với thông lệ hiện tại là để các đại diện người Croat được bầu bởi cộng đồng người Hồi giáo Bosnia, còn được gọi là Bosniak.

Croatia trở thành thành viên NATO năm 2009 và gia nhập Liên minh châu Âu (EU) vào năm 2013, khi ông Milanovic làm thủ tướng. Ông Milanovic trở thành tổng thống từ tháng 10-2020.

Thủ tướng Bulgaria chỉ trích Nga vì cảnh báo dừng cấp khí đốt Thủ tướng Bulgaria chỉ trích Nga vì cảnh báo dừng cấp khí đốt

TTO - Thủ tướng Bulgaria Kiril Petkov cho rằng việc Nga cảnh báo sẽ dừng cấp khí đốt cho Bulgaria do liên quan các yêu cầu thay đổi phương thức thanh toán là vi phạm nghiêm trọng các hợp đồng hiện tại.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên