27/04/2022 16:32 GMT+7

Thủ tướng Bulgaria chỉ trích Nga vì cảnh báo dừng cấp khí đốt

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Thủ tướng Bulgaria Kiril Petkov cho rằng, việc Nga cảnh báo sẽ dừng cấp khí đốt cho Bulgaria do liên quan các yêu cầu thay đổi phương thức thanh toán là vi phạm nghiêm trọng các hợp đồng hiện tại.

Thủ tướng Bulgaria chỉ trích Nga vì cảnh báo dừng cấp khí đốt - Ảnh 1.

Một phần đường ống dẫn khí của Gazprom tại trạm Atamanskaya thuộc vùng Amur, Nga, hồi năm 2019 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, phát biểu ngày 27-4, ông Petkov thậm chí còn cáo buộc động thái này của Nga có thể đến mức trở thành "tống tiền".

Theo ông Petkov, Bulgaria đang rà soát toàn bộ hợp đồng với Gazprom, bao gồm các điều khoản về việc cho phép khí đốt Nga đi qua Bulgaria trên đường chuyển tới Serbia và Hungary. Ông Petkov nói Bungaria sẽ xem xét lại hợp đồng với Nga.

Được biết ông Petkov đã trao đổi với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. Bà Leyen đã cam kết với thủ tướng Bulgaria rằng Liên minh châu Âu (EU) sẽ đưa ra một phản ứng chung về vấn đề này.

Kể từ lúc Tổng thống Nga Vladimir Putin khởi động "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine, EU và các nước phương Tây đã phản đối và gây áp lực mạnh mẽ lên Nga, bao gồm việc loại Nga khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT.

Động thái trên khiến các công ty Nga không thể nhận tiền và giao dịch như bình thường trong các hợp đồng quốc tế. Một trong các giải pháp thay thế lúc này là yêu cầu các đối tác trả bằng đồng rúp Nga, thay đổi cách thanh toán.

Công ty Gazprom cho hay họ đã dừng cung cấp khí đốt cho Bulgaria và Ba Lan vì không trả bằng đồng rúp.

Ngày 27-4, Công ty khí đốt của Ba Lan PGNiG đã xác nhận động thái của Gazprom. PGNiG cho biết các khách hàng của công ty vẫn đang nhận được nhiên liệu phù hợp với nhu cầu của họ.

Cùng ngày, Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin khẳng định Gazprom đã có quyết định đúng khi ngừng hoàn toàn việc cung cấp khí đốt cho Bulgaria và Ba Lan.

Ngoài ra, viết trên Telegram, ông cũng nhấn mạnh Matxcơva nên làm điều tương tự với những quốc gia không thân thiện với Nga.

Ba Lan, Bulgaria nói Nga sẽ ngừng cấp khí đốt từ 27-4 Ba Lan, Bulgaria nói Nga sẽ ngừng cấp khí đốt từ 27-4

TTO - Ba Lan và Bulgaria cho biết họ đã nhận được thông báo của công ty năng lượng khổng lồ Gazprom (Nga) về việc ngừng cung cấp khí đốt cho hai nước này kể từ ngày 27-4. Ba Lan khẳng định có đủ dự trữ khí đốt.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên