Thứ 5, ngày 1 tháng 12 năm 2022

Nga cam kết với LHQ đảm bảo an toàn cho thường dân Ukraine

26/04/2022 22:06 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định mục tiêu của Nga ở Ukraine là bảo vệ thường dân nên Nga luôn sẵn sàng hợp tác với Liên Hiệp Quốc để giảm thiểu các ảnh hưởng đến người dân.

Nga cam kết với LHQ đảm bảo an toàn cho thường dân Ukraine - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Nga Lavrov (trái) và Tổng thư ký LHQ Guterres đến phòng họp báo sau hội đàm ngày 26-4 - Ảnh: REUTERS

Các cam kết được ông Lavrov đưa ra trong cuộc họp báo chung với Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) Antonio Guterres tại Matxcơva (Nga) ngày 26-4.

"LHQ sẵn sàng huy động toàn bộ nhân lực và nguồn lực hậu cần để cứu sống những người ở Mariupol", ông Guterres nêu vấn đề trong họp báo, đồng thời đề xuất Nga phối hợp với Hội Chữ thập đỏ để những người đang bị kẹt bên trong nhà máy thép Azovstal ở Mariupol được rời đi.

Nga khẳng định những người bên trong nhà máy Azovstal là các tay súng Ukraine đang cố thủ và cáo buộc Kiev ra lệnh cho những người này không được ra hàng. Matxcơva khẳng định đã nhiều lần kêu gọi người bên trong đầu hàng với lời hứa sẽ đảm bảo an toàn cho họ.

Theo Tổng thư ký Guterres, vì mục đích nhân đạo cấp bách, ông đã đề xuất thành lập một nhóm liên lạc gồm các đại diện của LHQ, Nga và Ukraine. Nhóm này sẽ cùng bàn bạc, thảo luận về các điều kiện để mở các hành lang nhân đạo cho thường dân rời khỏi các khu vực chiến sự như Mariupol.

Đáp lại trong cuộc họp báo, Ngoại trưởng Nga Lavrov khẳng định Matxcơva luôn sẵn sàng hợp tác với LHQ và ủng hộ tìm kiếm giải pháp ở Ukraine thông qua đàm phán.

"Mục tiêu chủ yếu của chúng tôi là bảo vệ thường dân và ở điểm này, chúng tôi sẵn sàng phối hợp với LHQ để giảm bớt những rủi ro, tác động nguy hiểm cho người dân", ông Lavrov nêu cam kết.

Tuy nhiên theo nhà ngoại giao Nga, tình hình hiện nay ở Ukraine là do Mỹ và các nước đồng minh trong NATO đã theo đuổi giấc mộng đơn cực và mở rộng không giới hạn về phía lãnh thổ Nga.

Cũng trong cuộc họp báo, Ngoại trưởng Lavrov đã bác đề xuất của Ukraine về việc tổ chức đàm phán tại Mariupol và mô tả đây là một nỗ lực "diễn xuất" của Kiev, theo Hãng thông tấn Tass. Ông nói nước Nga "chán nản" vì cách hành xử của phái đoàn đàm phán Ukraine và nhà lãnh đạo Volodymyr Zelensky.

Tổng thư ký Guterres dự kiến sẽ có cuộc gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin sau khi gặp ông Lavrov. Chuyến đi của ông Guterres bị Ukraine phản ứng vì cho rằng lẽ ra ông nên đến một đất nước đang có xung đột để hiểu rõ tình hình thực địa.

Trước khi đến Nga, ông Guterres ghé Thổ Nhĩ Kỳ - quốc gia đang đóng vai trò như trung gian đàm phán giữa Nga và Ukraine. Theo kế hoạch, ông Guterres sẽ đến Kiev vào ngày 28-4.

Ngoại trưởng Nga: Zelensky là ‘anh diễn viên giỏi’ Ngoại trưởng Nga: Zelensky là ‘anh diễn viên giỏi’

TTO - “Nếu nhìn kỹ và nghe kỹ những gì anh ta (Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky) nói, quý vị sẽ thấy cả ngàn điều mâu thuẫn”, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói với Đài truyền hình quốc gia Nga.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận