Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Ông Lavrov cảnh báo Thế chiến thứ ba, Ukraine: Nga nói vậy vì 'cảm thấy thất bại'

26/04/2022 12:14 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết các cuộc đàm phán hòa bình với Ukraine sẽ tiếp tục diễn ra, nhưng cũng cảnh báo nguy cơ "thực sự" về Thế chiến thứ ba. Ngoại trưởng Ukraine đã đáp trả bình luận của người đồng cấp Nga.

Ông Lavrov cảnh báo Thế chiến thứ ba, Ukraine: Nga nói vậy vì cảm thấy thất bại - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, ngày 25-4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cảnh báo cuộc xung đột Nga - Ukraine có nguy cơ leo thang thành Thế chiến thứ ba. Ông đưa ra phát biểu này một ngày sau khi các quan chức cấp cao Mỹ đến thăm Kiev và nói rằng lực lượng Ukraine có thể đẩy lùi lực lượng Nga. 

Căn cứ vào tình hình căng thẳng hiện nay, Ngoại trưởng Lavrov cho rằng nguy cơ xảy ra Thế chiến thứ ba là "có thật". "Nguy cơ này là thực sự. Các bạn không nên đánh giá thấp nó" - ông Lavrov nói với Hãng tin Interfax.

Trong cuộc phỏng vấn với truyền hình Nga được đăng lại trên trang web Bộ Ngoại giao Nga cùng ngày, ông Lavrov nói rằng việc các nước thành viên Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cung cấp vũ khí cho Ukraine đồng nghĩa liên minh quân sự này "về bản chất đã tham gia cuộc chiến tranh với Nga", và Matxcơva xem những vũ khí này là các mục tiêu hợp pháp.

Theo Đài Al Jazeera, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba đã chỉ trích người đồng cấp Nga Lavrov vì cảnh báo nguy cơ "thực sự" về Thế chiến thứ ba.

Trên Twitter, ông Kuleba cho rằng những bình luận của ông Lavrov chỉ cho thấy "Nga cảm thấy thất bại". Ông cũng kêu gọi thế giới tăng cường hỗ trợ cho Ukraine để đảm bảo an ninh châu Âu và toàn cầu.

Cũng trả lời báo giới Nga, Ngoại trưởng Lavrov cũng chỉ trích cách tiếp cận của Kiev đối với các cuộc đàm phán giữa hai bên. Ông nói thêm: "Thiện chí sẽ có giới hạn của nó. Nếu không có đi có lại, điều đó không giúp ích gì cho quá trình đàm phán".

"Nhưng chúng tôi đang tiếp tục tham gia các cuộc đàm phán với đoàn đàm phán của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và những cuộc tiếp xúc này sẽ tiếp tục" - Ngoại trưởng Lavrov cho biết.

Nhiều cảnh báo về nguy cơ "Thế chiến thứ ba"

Đây không phải là lần đầu tiên xuất hiện lời cảnh báo về nguy cơ chiến sự ở UKraine leo thang thành một cuộc chiến lớn hơn.

Tuần trước, tổng cộng 18 chính trị gia và nhân vật công chúng cùng ký thư ngỏ cảnh báo Thủ tướng Đức Olaf Scholz rằng việc Đức cung cấp vũ khí cho Ukraine trên thực tế đã tự biến nước này thành một bên tham chiến.

Những người này cảnh báo nếu xung đột Nga - Ukraine không kết thúc sớm, cuộc chiến này sẽ dẫn tới "một cuộc chiến tranh lớn khác" tương tự Thế chiến thứ nhất. Họ cho rằng trong một cuộc chiến như vậy, vũ khí hạt nhân có thể sẽ được sử dụng, "gây ra sự tàn phá trên diện rộng và kết thúc nền văn minh nhân loại".

Ngoại trưởng Nga: Zelensky là ‘anh diễn viên giỏi’ Ngoại trưởng Nga: Zelensky là ‘anh diễn viên giỏi’

TTO - “Nếu nhìn kỹ và nghe kỹ những gì anh ta (Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky) nói, quý vị sẽ thấy cả ngàn điều mâu thuẫn”, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói với Đài truyền hình quốc gia Nga.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận