Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Nga cảnh báo Ukraine có thể 'bị tách thành các nước nhỏ hơn'

27/04/2022 07:11 GMT+7

TTO - Trả lời phỏng vấn báo Rossiyskaya Gazeta (báo Chính phủ Nga) ngày 26-4, ông Nikolai Patrushev, thư ký Hội đồng An ninh Nga, cảnh báo chính sách của phương Tây và Chính phủ Ukraine có thể khiến Ukraine "bị tách thành các nước nhỏ hơn".

Nga cảnh báo Ukraine có thể bị tách thành các nước nhỏ hơn - Ảnh 1.

Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev - Ảnh: TASS

Ông Nikolai Patrushev, cũng là đồng minh chủ chốt của Tổng thống Nga Vladimir Putin, cáo buộc Mỹ nhiều năm qua đã cố khơi dậy tâm lý bài Nga ở người Ukraine.

"Tuy nhiên, lịch sử đã dạy cho chúng ta rằng lòng căm thù không bao giờ có thể trở thành một yếu tố đáng tin cậy trong sự đoàn kết dân tộc" - ông Patrushev nói.

"Nếu có thứ gì đó có thể giúp những người dân ở Ukraine đoàn kết hiện nay, thì đó chính là nỗi sợ hãi về sự tàn bạo của các tiểu đoàn theo chủ nghĩa dân tộc (trong quân đội Ukraine)" - ông Patrushev đề cập đến các đơn vị lực lượng vũ trang của Ukraine mà Nga xem như một phần lý do khiến họ phát động chiến dịch quân sự.

Do đó, ông Patrushev cho rằng chính sách của phương Tây và Chính phủ Ukraine có thể dẫn tới việc Ukraine bị tách thành một số quốc gia nhỏ hơn.

Chỉ vài ngày trước khi phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine hôm 24-2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh công nhận độc lập của hai nước cộng hòa tự xưng là Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) ở vùng Donbass, miền đông Ukraine. Chính phủ Ukraine và các nước phương Tây đã chỉ trích động thái này.

Tuần trước, phó tư lệnh Quân khu miền trung của Nga, thiếu tướng Rustam Minnekayev, cho biết Nga có kế hoạch kiểm soát hoàn toàn vùng Donbass và miền nam Ukraine khi nước này thực hiện giai đoạn 2 của chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Ông nói rằng việc kiểm soát vùng Donbass sẽ cho phép Nga thiết lập một hành lang trên bộ đến bán đảo Crimea, còn việc kiểm soát hoàn toàn miền nam Ukraine sẽ cải thiện khả năng Nga tiếp cận vùng ly khai Transdniestria (được cho là thân Nga) của Moldova. Transdniestria giáp với Ukraine và Kiev lo vùng này có thể được Nga dùng làm nơi phát động các cuộc tấn công mới.

Theo Hãng tin Reuters, phát ngôn của tướng Minnekayev là một trong những tuyên bố chi tiết nhất đến nay của Nga về tham vọng của Matxcơva tại Ukraine. Điều này cũng cho thấy có thể Nga không có kế hoạch sớm kết thúc chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Nga cam kết với LHQ đảm bảo an toàn cho thường dân Ukraine Nga cam kết với LHQ đảm bảo an toàn cho thường dân Ukraine

TTO - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định mục tiêu của Nga ở Ukraine là bảo vệ thường dân nên Nga luôn sẵn sàng hợp tác với Liên Hiệp Quốc để giảm thiểu các ảnh hưởng đến người dân.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận