06/05/2022 14:13 GMT+7

Giá khí đốt Mỹ tăng hơn gấp đôi sau khi EU cấm vận khí đốt Nga

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Giá khí đốt tự nhiên của Mỹ đang đạt mức cao nhất trong hơn một thập kỷ, điều này kết thúc kỷ nguyên giá rẻ của nguồn khí đốt tự nhiên từ đá phiến Mỹ.

Giá khí đốt Mỹ tăng hơn gấp đôi sau khi EU cấm vận khí đốt Nga - Ảnh 1.

Một giàn khoan khí ở mỏ đá phiến thuộc bang Pennsylvania - Ảnh: AP

Theo báo Financial Times, vào ngày 4-5, giá khí đốt của Trung tâm phân phối khí đốt tự nhiên Henry Hub ở thị trấn Erath, bang Louisiana (Mỹ) - thuộc Công ty Sabine Pipeline LLC - đạt 8,415 USD/1 triệu Btu (Btu là đơn vị nhiệt của Anh, thường được sử dụng ở Mỹ).

Giá bán trên cao hơn gấp đôi so với giá vào đầu năm 2022, và cao hơn nhiều so với mức trung bình 3 USD của 10 năm trước.

Các nhà máy sản xuất khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) đã gia tăng nhu cầu mua loại khí đá phiến, để xuất khẩu ra nước ngoài. Các cơ sở này hoạt động tối đa công suất kể từ khi cuộc chiến ở Ukraine xảy ra.

Kể từ đầu tháng 3, hoạt động sản xuất từ các nhà máy LNG đã đạt trung bình hơn 350 triệu m3/ngày (tương đương 127 tỉ m3/năm). Số lượng trên nhiều hơn khoảng 17% so với năm 2021 và gần bằng mức tiêu thụ của người dân Mỹ.

Dự kiến ​​sẽ có nhiều lô hàng LNG hơn trong năm 2022, khi Tập đoàn năng lượng Cheniere Energy mở rộng một nhà máy xuất khẩu ở bang Louisiana và đối thủ Venture Global cũng mở một nhà máy ở bang này.

Khí đốt ở Mỹ vẫn rẻ hơn nhiều so với ở châu Âu, nơi có giá khoảng 37 USD/1 triệu Btu trong tuần này, hoặc ở châu Á, nơi có giá 23,5 USD. Sự chênh lệch tạo ra động lực để thêm nhiều nhà máy xuất khẩu.

Các công ty cơ sở hạ tầng năng lượng của Mỹ, NextDecade và Energy Transfer, trong tuần này đã công bố các hợp đồng mua bán khí đốt dài hạn cho hai dự án ở bang Texas và bang Louisiana.

Mỹ và EU gần đây đã ký một thỏa thuận đến năm 2030, trong đó Mỹ sẽ vận chuyển bổ sung mỗi năm 50 tỉ m3 LNG đến châu Âu, nhiều hơn gần 50% so với khả năng xuất khẩu hiện tại của Mỹ.

Nhu cầu về LNG trong nước Mỹ cũng gia tăng khi mức tiêu thụ điện của Mỹ đang tăng trở lại. Kết hợp với tăng trưởng sản xuất chậm chạp từ các mỏ khí đá phiến, khiến kho dự trữ khí đốt của Mỹ đang ở mức thấp nhất theo mùa trong vòng 3 năm và thấp hơn nhiều so với mức trung bình 5 năm.

"Hàng tồn kho thấp và xuất khẩu cao do chiến sự ở Ukraine, khiến giá cả tăng lên là điều dễ hiểu", ông Andrew Gillick, chiến lược gia năng lượng tại Enverus, một công ty tư vấn, cho biết.

Giá khí LNG tăng, nhà sản xuất và người tiêu dùng ở Mỹ đang cảm thấy khó khăn. Vì họ đang mua LNG ở Henry Hub với giá 3,50 USD/1 triệu Btu. Nay phải mua giá cao hơn gấp đôi.

Ông Paul Cicio, chủ tịch Hiệp hội Người tiêu dùng năng lượng công nghiệp Mỹ, đã chỉ trích việc xuất khẩu LNG của nước này. Ông nói, các nhà sản xuất phân bón, giấy, ximăng và thủy tinh là những nhà sản xuất bị ảnh hưởng nhiều nhất khi giá LNG tăng.

Một số chính trị gia Đảng Dân chủ cũng đã thúc giục xem xét lại việc bán khí đốt của Mỹ ra nước ngoài. Vào tháng 2, một nhóm thượng nghị sĩ đã viết thư cho Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm, kêu gọi bà thực hiện "hành động nhanh chóng để hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên của Mỹ".

"Chúng tôi hiểu rằng có những yếu tố địa chính trị, thị trường toàn cầu và khu vực cần xem xét. Tuy nhiên, chính quyền cũng phải xem xét tới khả năng tăng chi phí đối với các gia đình Mỹ do sản lượng xuất khẩu cao hơn", các thượng nghị sĩ viết.

Ba Lan, Bulgaria nói Nga sẽ ngừng cấp khí đốt từ 27-4 Ba Lan, Bulgaria nói Nga sẽ ngừng cấp khí đốt từ 27-4

TTO - Ba Lan và Bulgaria cho biết họ đã nhận được thông báo của công ty năng lượng khổng lồ Gazprom (Nga) về việc ngừng cung cấp khí đốt cho hai nước này kể từ ngày 27-4. Ba Lan khẳng định có đủ dự trữ khí đốt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên