Thứ 7, ngày 2 tháng 7 năm 2022

Nga nói không có 'hạn chót' cho chiến dịch quân sự ở Ukraine

24/05/2022 20:15 GMT+7

TTO - Bộ Quốc phòng Nga cho biết nước này cố tình giảm nhịp chiến dịch quân sự tại Ukraine nhằm cho phép dân thường di tản và Matxcơva không "đuổi theo hạn chót" cho chiến sự này.

Nga nói không có hạn chót cho chiến dịch quân sự ở Ukraine - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu - Ảnh: TASS

"Các lệnh đình chiến được tuyên bố và hành lang nhân đạo được lập nhằm đưa người khỏi các khu dân cư bị bao vây. Dĩ nhiên việc này làm giảm tốc độ cuộc tấn công nhưng được thực hiện có chủ ý nhằm tránh thương vong cho dân thường", Hãng tin Reuters dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói ngày 24-5 tại cuộc họp các bộ trưởng quốc phòng của liên minh quân sự Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO).

Cùng lúc, Thư ký Hội đồng An ninh Nga, ông Nikolai Patrushev, cũng đưa ra tuyên bố rằng Nga cuối cùng sẽ đạt được tất cả các mục tiêu của chiến dịch quân sự ở Ukraine.

"Chúng tôi không đuổi theo các hạn chót", ông Patrushev nói trong phỏng vấn với báo Argumenty i Fakty của Nga ngày 24-5. Quan chức này nhắc lại rằng chiến dịch quân sự của Nga nhằm phi phát xít hóa Ukraine và số phận của Ukraine sẽ do người dân nước này định đoạt.

Các phát biểu này cho thấy chiến sự tại Ukraine sẽ còn kéo dài. Ukraine và phương Tây nhận định chiến dịch của Nga đang mất đà do chịu tổn thất nặng về người, thiết bị và vấp phải sự kháng cự mạnh từ Ukraine.

Trong khi đó, ngày 23-5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thông báo khoảng 20 quốc gia đã đưa ra các gói hỗ trợ an ninh mới cho Ukraine gồm đạn pháo, hệ thống phòng thủ bờ biển và xe tăng, phương tiện bọc thép... Ngoài ra, một số nước đề nghị tham gia huấn luyện cho quân đội Ukraine.

Trong số vũ khí được hứa tài trợ cho Kiev bao gồm tên lửa chống hạm Harpoon từ Đan Mạch. Harpoon là tên lửa hành trình có thể lướt trên mặt biển để nhắm mục tiêu cách đến 300km. Bình thường tên lửa Harpoon được gắn trên tàu hoặc máy bay, nhưng Đan Mạch là quốc gia duy nhất có các hệ thống trên đất liền để bảo vệ bờ biển.

Ông Zelensky nói sẵn sàng trao đổi tù binh với Nga Ông Zelensky nói sẵn sàng trao đổi tù binh với Nga

TTO - Tối 23-5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Kiev đã sẵn sàng trao đổi tù binh với Nga 'dù ngay ngày mai', đồng thời kêu gọi đồng minh gây áp lực lên Matxcơva.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận