Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Ông Zelensky nói sẵn sàng trao đổi tù binh với Nga

24/05/2022 12:25 GMT+7

TTO - Tối 23-5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Kiev đã sẵn sàng trao đổi tù binh với Nga 'dù ngay ngày mai', đồng thời kêu gọi đồng minh gây áp lực lên Matxcơva.

Ông Zelensky nói sẵn sàng trao đổi tù binh với Nga - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tham gia phần hỏi đáp tại Diễn đàn Kinh tế thế giới ở Davos bằng hình thức trực tuyến - Ảnh: REUTERS

"Trao đổi tù binh là một vấn đề nhân đạo hiện nay và một quyết định chính trị phụ thuộc vào sự ủng hộ của các nước", ông Zelensky trả lời trong phần hỏi đáp tại Diễn đàn Kinh tế thế giới ở Davos diễn ra tối 23-5 (theo giờ địa phương).

Để thúc đẩy việc trao đổi tù binh chiến tranh, tổng thống Ukraine cho rằng họ cần "tạo áp lực chính trị ở bất cứ cấp độ nào" đối với Nga, thông qua việc đóng cửa các doanh nghiệp hay cấm vận dầu mỏ...

"Chúng tôi không cần lính Nga, chúng tôi chỉ cần người của mình. Chúng tôi đã sẵn sàng cho một cuộc trao đổi ngay ngày mai", ông Zelensky tuyên bố.

Tổng thống Zelensky cho biết Ukraine đã vận động Liên Hiệp Quốc, Thụy Sĩ, Israel và "nhiều quốc gia" khác ủng hộ nỗ lực của họ, nhưng cũng thừa nhận quá trình này rất phức tạp.

Ngày 19-5, Bộ Quốc phòng Nga thông báo 771 binh lính Ukraine ở Nhà máy thép Azovstal đã đầu hàng, đưa tổng số những người đầu hàng từ ngày 16-5 lên 1.730 binh lính.

Trong khi đó Bộ Ngoại giao Nga cho biết hơn 900 binh lính Ukraine ở Nhà máy Azovstal đầu hàng đã được đưa tới một trung tâm giam giữ trước khi đưa ra xét xử.

Giới quan sát cho rằng một thỏa thuận trao đổi tù binh hiện nay vẫn khá xa vời.

Chủ tịch Duma Quốc gia Nga (Hạ viện Nga) đã từ chối nói về một thỏa thuận như vậy, đồng thời cho biết Nga đang làm mọi thứ có thể để cung cấp chăm sóc y tế và điều trị nhân đạo cho các tù binh Ukraine.

Hơn 20 quốc gia cam kết cung cấp thêm vũ khí, đạn dược cho Ukraine Hơn 20 quốc gia cam kết cung cấp thêm vũ khí, đạn dược cho Ukraine

TTO - Ngày 23-5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thông báo khoảng 20 quốc gia đã đưa ra các gói hỗ trợ an ninh mới cho Ukraine gồm đạn pháo, hệ thống phòng thủ bờ biển và xe tăng, phương tiện bọc thép...

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận