Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

Sau khi Nga rút quân khỏi Lyman, lãnh đạo Chechnya gợi ý dùng vũ khí hạt nhân

02/10/2022 00:09 GMT+7

TTO - Ngày 1-10, ông Ramzan Kadyrov, người đứng đầu Cộng hòa Chechnya thuộc Nga, nói rằng Matxcơva nên cân nhắc sử dụng vũ khí hạt nhân quy mô nhỏ ở Ukraine sau thất bại trên chiến trường.

Sau khi Nga rút quân khỏi Lyman, lãnh đạo Chechnya gợi ý dùng vũ khí hạt nhân - Ảnh 1.

Người đứng đầu Cộng hòa Chechnya Ramzan Kadyrov - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, trong bối cảnh Nga xác nhận đã rút khỏi thành phố Lyman ở vùng Donetsk thuộc miền đông Ukraine, ngày 1-10, ông Kadyrov chỉ trích những chỉ huy hàng đầu của phía Nga vì những thất bại của họ.

Ông viết trên Telegram: "Theo ý kiến cá nhân của tôi, cần thực hiện các biện pháp quyết liệt hơn như tuyên bố thiết quân luật ở các khu vực biên giới và sử dụng vũ khí hạt nhân quy mô nhỏ".

Trước đây các đồng minh hàng đầu khác của Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong đó có cựu tổng thống Nga Dmitry Medvedev, đã gợi ý rằng Nga có thể cần dùng đến vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, lời kêu gọi của ông Kadyrov là khẩn cấp và rõ ràng nhất đến nay về vấn đề này.

Tuyên bố của lãnh đạo Cộng hòa Chechnya được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Putin tuyên bố sáp nhập bốn vùng của Ukraine (Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia) vào Nga và tuyên bố sẽ bảo vệ các vùng đất này bằng "tất cả sức mạnh và phương tiện sẵn có".

Mối lo ngại về chiến tranh hạt nhân đã tăng lên gần đây khi cuộc xung đột Nga - Ukraine vẫn tiếp diễn. Hôm 30-9, Tổng thống Putin nói Mỹ đã tạo ra "tiền lệ" bằng cách sử dụng vũ khí hạt nhân để tấn công Nhật Bản vào cuối Thế chiến 2.

Hôm 21-9, ông Putin cũng từng ám chỉ sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân để bảo vệ đất nước khi tuyên bố sẽ "sử dụng tất cả phương tiện sẵn có để chống lại mối đe dọa đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của mình".

Theo Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ (FAS), hiện nay Nga có tổng cộng 5.977 đầu đạn hạt nhân, nhiều nhất trên thế giới. Trong số này có khoảng 1.500 đầu đạn không còn biên chế sử dụng.

Các chuyên gia ước tính khoảng 1.500 đầu đạn của Nga đang được "triển khai", tức là chúng đang được lắp đặt tại các căn cứ tên lửa, trên máy bay ném bom hoặc trên các tàu ngầm. Cùng với đó là "khoảng 977 đầu đạn chiến lược và 1.912 đầu đạn phi chiến lược (tức chiến thuật)" đang được dự trữ, theo tổ chức Bản tin của các nhà khoa học nguyên tử (Bulletin of the Atomic Scientists - BAS).

Hiện nay các chuyên gia quân sự vẫn đang phân tích khả năng Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật như thế nào trong một cuộc xung đột thông thường, giống như cuộc chiến ở Ukraine. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cảnh báo ông Putin không dùng vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Ukraine.

Ông Putin nhắn nhủ: Bom hạt nhân Mỹ ném xuống Nhật chính là tiền lệ Ông Putin nhắn nhủ: Bom hạt nhân Mỹ ném xuống Nhật chính là tiền lệ

TTO - Việc Tổng thống Putin nhắc lại chuyện Mỹ thả hai quả bom nguyên tử xuống Nhật Bản trong Thế chiến 2 là một trong những tuyên bố đáng chú ý của ông khi nhà lãnh đạo Nga chủ trì lễ sáp nhập bốn vùng của Ukraine vào Nga.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận