Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

Tổng thống Putin: 'Nông dân là đối tượng động viên vào quân đội'

27/09/2022 20:39 GMT+7

TTO - Trong cuộc họp trực tuyến với các quan chức Nga ngày 27-9, Tổng thống Vladimir Putin xác nhận nông dân là đối tượng động viên vào quân đội.

Tổng thống Putin: Nông dân là đối tượng động viên vào quân đội - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, lời xác nhận mới nhất của ông Putin khiến tương lai của vụ mùa năm 2023 khó đoán hơn.

Nga là nước xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới. Mùa thu là mùa bận rộn của nông dân khi họ bắt đầu gieo lúa mì vụ đông và thu hoạch đậu nành và hạt hướng dương. Hiện nay, việc gieo hạt vụ đông đang bị chậm trễ do thời tiết mưa gió.

"Tôi muốn các lãnh đạo khu vực và lãnh đạo các công ty nông nghiệp biết, liên quan đến lệnh động viên một phần, lao động nông nghiệp cũng được động viên. Gia đình của họ phải được hỗ trợ. Tôi yêu cầu các vị đặc biệt chú ý đến vấn đề này", ông Putin nói.

Ngày 21-9, ông Putin ra lệnh động viên một phần nhằm huy động khoảng 300.000 quân dự bị. 

Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội nước này có kế hoạch huy động cả quân nhân và sĩ quan các cấp. Lính dự bị từ 35 tuổi trở xuống có thể được gọi, với sĩ quan, ngưỡng tuổi là 50 - 55, tùy cấp bậc.

Những người làm việc trong ngành công nghiệp quốc phòng, những người không đủ sức khỏe, có ít nhất bốn con, hoặc đang chăm sóc người thân bị khuyết tật, được miễn huy động.

Trước khi được gửi đến các đơn vị, họ sẽ trải qua khóa huấn luyện quân sự bổ sung, có tính đến kinh nghiệm của chiến dịch quân sự đặc biệt.

Cũng theo lời ông Putin trong cuộc họp, năm 2022 Nga sẽ thu hoạch một vụ mùa ngũ cốc kỷ lục với 150 triệu tấn, trong đó 100 triệu tấn là lúa mì.

Ông Putin ký luật tăng mức phạt tù có thể đến 15 năm với lính đào ngũ, đầu hàng, cướp bóc Ông Putin ký luật tăng mức phạt tù có thể đến 15 năm với lính đào ngũ, đầu hàng, cướp bóc

TTO - Ngày 24-9, Tổng thống Nga Putin ký ban hành luật hình sự được sửa đổi của nước này. Theo đó, Nga sẽ tăng hình phạt với lính đào ngũ, đầu hàng hay từ chối tham gia chiến đấu.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận