Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

Ông Putin chủ trì lễ sáp nhập 4 vùng Ukraine, hứa hết sức bảo vệ lãnh thổ

30/09/2022 20:09 GMT+7

TTO - Trong bài phát biểu từ Điện Kremlin trước hàng trăm chính trị gia hàng đầu của Nga ngày 30-9, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga sẽ bảo vệ lãnh thổ mới bằng tất cả các phương tiện sẵn có.

Ông Putin chủ trì lễ sáp nhập 4 vùng Ukraine, hứa hết sức bảo vệ lãnh thổ - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin có bài phát biểu trong buổi lễ tuyên bố sáp nhập các vùng Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia của Ukraine tại Điện Kremlin ngày 30-9 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters cho rằng tuyên bố nói trên của ông Putin có thể báo hiệu sự leo thang trong cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Tuyên bố được ông đưa ra khi ông chủ trì một buổi lễ tại Điện Kremlin để sáp nhập bốn vùng của Ukraine sau các cuộc "trưng cầu ý dân" vừa qua. Ông tuyên bố Nga đã có thêm bốn vùng mới.

Trong buổi lễ được phát trên truyền hình này, Tổng thống Putin đã ký các văn bản chính thức sáp nhập bốn vùng của Ukraine vào Nga.

Các vùng này là Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia - những nơi mà lực lượng Nga/lực lượng được Nga hậu thuẫn kiểm soát phần lớn hoặc một phần. Các vùng lãnh thổ này chiếm hơn 15% lãnh thổ Ukraine.

"Các cuộc trưng cầu đã diễn ra và kết quả được nhiều người biết đến. Người dân đã đưa ra lựa chọn của họ" - ông Putin phát biểu. 

Theo Hãng tin AFP, ông Putin tuyên bố những người sống ở Lugansk, Donetsk, Kherson và Zaporizhzhia đã trở thành "công dân của chúng tôi mãi mãi".

Tổng thống Putin cũng phủ nhận việc tìm cách hồi sinh Liên Xô. Ông cáo buộc phương Tây "tiếp tục tìm kiếm những cơ hội mới để làm suy yếu và tiêu diệt Nga".

Vừa qua Nga đã tổ chức cái gọi là các cuộc "trưng cầu ý dân" tại bốn vùng Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia của Ukraine, đồng thời cho biết đa số cư dân đi bỏ phiếu đã ủng hộ việc sáp nhập.

Tuy nhiên, Ukraine và các nước phương Tây đã chỉ trích các cuộc trưng cầu ý dân này, cho rằng chúng mang tính ép buộc, không đại diện cho toàn bộ, và vi phạm luật quốc tế.

Tổng thống Putin: Tổng thống Putin: 'Nông dân là đối tượng động viên vào quân đội'

TTO - Trong cuộc họp trực tuyến với các quan chức Nga ngày 27-9, Tổng thống Vladimir Putin xác nhận nông dân là đối tượng động viên vào quân đội.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận