Thứ 4, ngày 30 tháng 11 năm 2022

Nga chỉ trích Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc vì bình luận chuyện sáp nhập 4 vùng Ukraine

30/09/2022 08:55 GMT+7

TTO - Phái đoàn thường trực của Nga tại Liên Hiệp Quốc tuyên bố người đứng đầu tổ chức này đang sử dụng cách tiếp cận giống như phương Tây trong vấn đề Ukraine và không có quyền đại diện cho Liên Hiệp Quốc để đưa ra các tuyên bố chính trị.

Nga chỉ trích Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc vì bình luận chuyện sáp nhập 4 vùng Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi rất tiếc khi nghe thấy các phát ngôn như vậy từ Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres", Hãng tin Reuters trích thông cáo ngày 29-9 của phái đoàn Nga tại Liên Hiệp Quốc. 

Phía Nga cáo buộc khi đứng trước vấn đề Ukraine, ông Guterres đã liên tục cho thấy cách tiếp cận tương tự phương Tây, đồng thời cho rằng ông không có tư cách đại diện cho tất cả các nước Liên Hiệp Quốc để đưa ra những tuyên bố chính trị.

"Nói theo đúng nghĩa đen thì Tổng thư ký đang ở chung một đội với các nước ấy (phương Tây - PV)", phái đoàn Nga thể hiện thái độ.

Trước đó, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres bày tỏ lo ngại về việc Nga sắp sáp nhập bốn vùng Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia mà nước này đang kiểm soát ở Ukraine. Các vùng lãnh thổ này chiếm khoảng 15% diện tích Ukraine, tương đương với diện tích của Hungary hoặc Bồ Đào Nha.

Buổi lễ sáp nhập dự kiến được tổ chức tại Matxcơva trong ngày 30-9, với sự tham dự của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

"Động thái đi ngược lại luật pháp quốc tế, ngược lại với tất cả những gì cộng đồng quốc tế đang bảo vệ. Đó là một sự phỉ báng những nguyên tắc và mục đích hoạt động của Liên Hiệp Quốc. Hành động này không thể tồn tại trong thế giới hiện đại và chúng ta không thể chấp nhận nó", Tổng thư ký Guterres nhấn mạnh ngày 29-9.

Không chỉ gọi động thái của Nga là "bước leo thang nguy hiểm", ông Guterres còn tuyên bố mọi hành động nhằm hợp pháp hóa việc sáp nhập các vùng lãnh thổ trên đều "vô giá trị" và "đáng bị lên án".

Đề cập tới kết quả các cuộc trưng cầu ý dân được tổ chức ở những vùng trên, ông Guterres cho rằng những hoạt động này nằm ngoài khuôn khổ pháp lý của Ukraine và các hành động của Nga đang gây nguy hiểm cho tiến trình hòa bình.

Ngoài ông Guterres, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng tuyên bố sẽ không bao giờ công nhận các vùng lãnh thổ Ukraine mà Nga sắp sáp nhập và tìm cách hợp pháp hóa.

Trong hội nghị với các lãnh đạo đảo quốc Thái Bình Dương ngày 29-9, nhà lãnh đạo Mỹ cũng bác bỏ kết quả các cuộc trưng cầu ý dân khi mô tả chúng được "sản xuất ở Matxcơva".

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan thì kêu gọi Nga giảm căng thẳng ở Ukraine và mở rộng thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Ukraine qua Biển Đen trong cuộc điện đàm ngày 30-9.

Đáp lại, Tổng thống Nga Putin cho rằng các cuộc trưng cầu ý dân ở Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia là hoàn toàn minh bạch, tuân thủ đầy đủ luật pháp quốc tế, bao gồm cả Hiến chương Liên Hiệp Quốc, theo Hãng thông tấn Tass.

Ukraine triệu tập khẩn tướng lĩnh trước lúc Nga sáp nhập các vùng lãnh thổ Ukraine triệu tập khẩn tướng lĩnh trước lúc Nga sáp nhập các vùng lãnh thổ

TTO - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã triệu tập một cuộc họp khẩn với các tướng lĩnh, quan chức an ninh cấp cao nhất của đất nước trong ngày 30-9, ngày Nga dự kiến chính thức sáp nhập bốn vùng lãnh thổ đang kiểm soát ở Ukraine.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận