Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Điện Kremlin: Quá trình sáp nhập bốn vùng Ukraine diễn ra ngày 30-9

29/09/2022 18:03 GMT+7

TTO - Ngày 30-9, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ chủ trì lễ ký kết của Điện Kremlin về việc sáp nhập bốn vùng ở Ukraine vào Nga.

Điện Kremlin: Quá trình sáp nhập bốn vùng Ukraine diễn ra ngày 30-9 - Ảnh 1.

Công tác kiểm phiếu trưng cầu ý dân ở vùng Donetsk - Ảnh: REUTERS

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết buổi lễ sẽ diễn ra vào lúc 15h (19h giờ Việt Nam) ngày 30-9, với nội dung về các thỏa thuận sáp nhập các vùng lãnh thổ mới vào Liên bang Nga.

Theo Hãng tin Reuters, bốn vùng lãnh thổ sắp sáp nhập vào Nga tương đương 15% lãnh thổ Ukraine.

Ông Peskov cho hay các thỏa thuận sẽ được ký với "cả bốn vùng lãnh thổ đã tổ chức trưng cầu ý dân và đưa ra các yêu cầu tương ứng với Nga".

Trước đó, ngày 28-9, bốn vùng của Ukraine đã công bố kết quả trưng cầu ý dân. Donetsk và Lugansk ở miền đông có tỉ lệ ủng hộ sáp nhập lên đến 99% và 98%, còn Kherson và Zaporizhzhia ở miền nam có kết quả đồng thuận là 87% và 93%.

Nga thông báo tỉ lệ ủng hộ sáp nhập bốn vùng tại Ukraine tại các điểm bỏ phiếu ở Nga đạt từ 96% đến 98%.

Các thỏa thuận sáp nhập sẽ bao gồm các vấn đề như tên và tình trạng của các vùng lãnh thổ mới, quyền công dân, hoạt động của các cơ quan chính quyền, luật pháp... Các thỏa thuận này cần được quốc hội và tổng thống Nga phê chuẩn trước khi có hiệu lực.

Liên minh châu Âu, NATO tiếp tục nhấn mạnh sẽ không công nhận các cuộc bỏ phiếu vi phạm luật quốc tế.

"Đó là ngụy trang... Các phiếu bầu thiếu sự chân thành" - Ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna nói với kênh BFM TV, cho rằng các cuộc trưng cầu không có giá trị. Còn Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định sẽ bắt Nga trả giá "nặng nề và sớm".

Điện Kremlin cho biết sau lễ ký kết tại Điện Kremlin, ông Putin sẽ có bài phát biểu quan trọng và sẽ gặp gỡ lãnh đạo của các khu vực mới sáp nhập.

Nổ kho đạn Nga gần biên giới Ukraine, 14 người bị thương Nổ kho đạn Nga gần biên giới Ukraine, 14 người bị thương

TTO - 14 người đã bị thương trong một vụ nổ kho đạn do lỗi của con người ở tỉnh Belgorod, miền nam Nga, giáp biên giới với Ukraine.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận