Thứ 5, ngày 1 tháng 12 năm 2022

Ukraine triệu tập khẩn tướng lĩnh trước lúc Nga sáp nhập các vùng lãnh thổ

30/09/2022 07:18 GMT+7

TTO - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã triệu tập một cuộc họp khẩn với các tướng lĩnh, quan chức an ninh cấp cao nhất của đất nước trong ngày 30-9, ngày Nga dự kiến chính thức sáp nhập bốn vùng lãnh thổ đang kiểm soát ở Ukraine.

Ukraine triệu tập khẩn tướng lĩnh trước lúc Nga sáp nhập các vùng lãnh thổ - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Zelensky đặt tay lên ngực và hát quốc ca trong chuyến thăm thành phố Izyum hồi giữa tháng 9 rồi - Ảnh: AFP

Văn phòng tổng thống Ukraine xác nhận ông Zelensky sẽ chủ trì cuộc họp của Hội đồng Quốc phòng và An ninh quốc gia trong ngày 30-9.

Ông Oleksiy Danilov, thư ký của hội đồng nói trên, cho biết cuộc họp khẩn này có ý nghĩa rất quan trọng và sẽ có nhiều quyết định hệ trọng đối với Ukraine được đưa ra nhưng không hé lộ thêm chi tiết.

Hội đồng Quốc phòng và An ninh quốc gia Ukraine bao gồm tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang, bộ trưởng quốc phòng, ngoại trưởng, thủ tướng Ukraine và giám đốc cơ quan an ninh.

Cơ quan này có nhiệm vụ báo cáo, hỗ trợ tổng thống Ukraine xây dựng chính sách an ninh quốc gia và điều phối chính sách ấy.

Cuộc họp khẩn của hội đồng diễn ra cùng ngày Nga dự định chính thức sáp nhập các vùng Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia mà nước này đang kiểm soát vào Liên bang Nga.

Điện Kremlin xác nhận Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký các sắc lệnh công nhận Kherson và Zaporizhzhia là hai thực thể độc lập trong ngày 29-9. Đây là động thái trung gian nhằm mở đường cho việc sáp nhập, theo Hãng tin Reuters.

Theo chính quyền Nga lập ra để quản lý các khu vực đang kiểm soát tại Zaporizhzhia, trong cuộc trưng cầu ý dân vừa qua, có 93,11% cử tri đã lựa chọn sáp nhập vào Nga. Kết quả ở Kherson là 87,05% cử tri ủng hộ trở thành một phần của Nga, sau khi hoàn tất kiểm đếm toàn bộ phiếu bầu.

Kết quả tại Lugansk là 98,42% cử tri, trong khi ở Donetsk lên tới 99,23% người đi bỏ phiếu đồng ý sáp nhập.

Phương Tây và Ukraine phản đối, bác bỏ kết quả của các cuộc trưng cầu ý dân về việc sáp nhập vào Nga được tổ chức ở bốn vùng trên. Tổng thống Zelensky gọi đây là những cuộc trưng cầu ý dân "giả mạo" và cảnh báo sẽ có động thái đáp trả mạnh mẽ.

Nghị sĩ Mỹ thúc giục gửi thêm tiền và vũ khí cho Ukraine Nghị sĩ Mỹ thúc giục gửi thêm tiền và vũ khí cho Ukraine 'đối phó bão Putin'

TTO - Lời kêu gọi của các nhà lập pháp thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa được đưa ra ngay trước ngày Nga dự định sáp nhập bốn vùng mà nước này đang kiểm soát ở Ukraine. Hàng tỉ USD dự kiến sẽ đến Ukraine trong thời gian tới.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận