Thứ 5, ngày 1 tháng 12 năm 2022

Nghị sĩ Mỹ thúc giục gửi thêm tiền và vũ khí cho Ukraine 'đối phó bão Putin'

30/09/2022 06:54 GMT+7

TTO - Lời kêu gọi của các nhà lập pháp thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa được đưa ra ngay trước ngày Nga dự định sáp nhập bốn vùng mà nước này đang kiểm soát ở Ukraine. Hàng tỉ USD dự kiến sẽ đến Ukraine trong thời gian tới.

Nghị sĩ Mỹ thúc giục gửi thêm tiền và vũ khí cho Ukraine đối phó bão Putin - Ảnh 1.

Tấm biển "Sản xuất tại Mỹ" được đặt cạnh các hộp đựng tên lửa chống tăng Javelin tại nhà máy của Lockheed Martin. Mỹ đã chuyển hàng ngàn tên lửa chống tăng tiên tiến này cho Ukraine - Ảnh: REUTERS

"Chúng ta đang đối phó với cơn bão Putin", thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham mượn cơn bão Ian vừa mới quét qua bang Florida của Mỹ để ví von với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

"Đây là thời điểm quyết định đối với thế giới khi nói đến sự toàn vẹn lãnh thổ", ông Graham nói trong một cuộc họp báo ngày 29-9, đề cập đến việc Nga sắp sáp nhập các vùng Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia mà nước này đang kiểm soát ở Ukraine.

Dự kiến lễ ký kết sáp nhập sẽ diễn ra trong ngày 30-9 với sự tham gia của Tổng thống Nga Putin, bất chấp các cảnh báo và phản đối từ phương Tây.

Cùng với thượng nghị sĩ Dân chủ Richard Blumenthal, ông Graham đã đề ra một dự luật cắt đứt sự trợ giúp của Mỹ dành cho bất kỳ quốc gia nào công nhận các vùng lãnh thổ Nga muốn sáp nhập.

Đây là một trong các dự luật được trình ra lưỡng viện Mỹ để hỗ trợ Ukraine thời gian gần đây. Theo Hãng tin Reuters, trong gói ngân sách mà Thượng viện Mỹ vừa thông qua ngày 29-9 để tránh đóng cửa chính phủ cũng bao gồm 12,3 tỉ USD viện trợ quân sự dành cho Ukraine.

Hạ viện Mỹ dự kiến sẽ bật đèn xanh cho phép Tổng thống Biden gửi cho Ukraine số vũ khí trị giá ít nhất 3,7 tỉ USD.

"Chúng ta vẫn chưa giành được chiến thắng này. Chúng ta cần tiếp tục hỗ trợ người Ukraine", Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Bob Menendez phát biểu sau một cuộc họp kín của các nhà lập pháp về xung đột Nga - Ukraine ngày 29-9.

Mỹ đang chuẩn bị bước vào cuộc bầu cử Quốc hội giữa kỳ vào tháng 11. Trong bối cảnh xung đột ở Ukraine có diễn biến mới leo thang, thượng nghị sĩ Graham kêu gọi Mỹ gửi "tín hiệu rõ ràng" đến Ukraine rằng dòng tiền và vũ khí vẫn sẽ chảy đến nước này ngay cả sau bầu cử giữa kỳ sắp tới.

Mỹ hiện là nước đứng đầu về viện trợ quân sự cho Ukraine kể từ khi xung đột bùng nổ vào tháng 2 vừa qua. Washington cũng thúc giục các đồng minh gửi vũ khí cho Kiev, bao gồm các hệ thống vũ khí mà Ukraine đã quen dùng để không mất thời gian đào tạo lại.

Hôm 29-9, theo Đại sứ quán Mỹ tại Ba Lan, chính quyền Warsaw sẽ nhận được gần 290 triệu USD như một phần của chương trình "Viện trợ quân sự nước ngoài" để bù đắp các vũ khí mà Ba Lan đã chuyển cho Ukraine trước đó.

Ba Lan đã cung cấp cho Ukraine khoảng 240 xe tăng T-72, cùng các xe chiến đấu bộ binh và pháo tự hành, hệ thống phòng không vác vai Piorun,...

Tin thế giới 30-9: Nga công nhận độc lập 2 vùng Ukraine; Đài BBC cắt giảm nhân sự Tin thế giới 30-9: Nga công nhận độc lập 2 vùng Ukraine; Đài BBC cắt giảm nhân sự

TTO - Nga dọn đường sáp nhập 4 vùng ở Ukraine; Tổng thống Mỹ lo nhiều người chết ở Florida vì bão Ian; Ông Putin thừa nhận lệnh động viên một phần không suôn sẻ; Châu Âu tìm giá chuẩn mới cho LNG,... là một số tin đáng chú ý ngày 30-9.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận