Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Đoàn xe dân sự bị tấn công ở Ukraine khiến 23 người chết

30/09/2022 15:15 GMT+7

TTO - Ukraine và chính quyền ly khai thân Nga vùng Zaporizhzhia đổ lỗi cho nhau trong vụ một đoàn xe dân sự bị tấn công bằng tên lửa, khiến ít nhất 23 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Đoàn xe dân sự bị tấn công ở Ukraine khiến 23 người chết - Ảnh 1.

Hiện trường vụ đánh bom đoàn xe dân sự ở vùng Zaporizhzhia của Ukraine ngày 30-9 - Ảnh: REUTERS

"Theo chúng tôi biết, khoảng 23 người thiệt mạng và 28 người bị thương. Tất cả đều là dân thường", Hãng tin Reuters dẫn lời ông Oleksandr Starukh, lãnh đạo của Ukraine tại vùng Zaporizhzhia, thông báo về vụ việc trên mạng Telegram ngày 30-9. 

Ông Starukh nói rằng những người này đang trên đường chạy sang các vùng lãnh thổ khác của Ukraine. Quan chức này cáo buộc Nga đứng sau vụ tấn công.

Hãng tin Reuters dẫn lời nhân chứng mô tả nhiều thi thể nằm la liệt tại khu chợ đồ phụ tùng xe hơi Orekhovo, nơi đoàn xe tập kết. Cảnh sát và nhân viên cứu hộ khẩn cấp đã có mặt tại hiện trường.

Trong khi đó, báo Guardian dẫn lời ông Kyrylo Tymoshenko, cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, nói thêm rằng có tổng cộng 16 tên lửa bắn từ hệ thống phòng không S-300, trong đó bốn tên lửa đánh trúng chợ Orekhovo.

"Đó là đoàn xe chở người dân đang trên đường từ các khu bị tạm chiếm đóng đến để đón người thân", ông Tymoshenko cho biết.

Ngược lại, chính quyền ly khai do Nga hậu thuẫn ở Zaporizhzhia đổ lỗi cho các lực lượng của Kiev tấn công vào đoàn xe.

Hãng tin RIA Novosti dẫn lời ông Vladimir Rogov, một thành viên thuộc Hội đồng chính quyền tỉnh Zaporizhzhia, xác nhận đã xảy ra một cuộc pháo kích một phương tiện dân dụng trên đường cao tốc Orekhovskoye tại phần lãnh thổ do Ukraine kiểm soát thuộc tỉnh Zaporizhzhia.

Theo ông Rogov, ít nhất 23 người thiệt mạng, 34 người bị thương và các nạn nhân đều là người dân thuộc vùng này đang di chuyển sang phần lãnh thổ do Nga kiểm soát. Quan chức này bác bỏ thông tin lực lượng Nga tấn công đoàn xe, mà đổ lỗi cho Ukraine.

"Chính quyền Kiev đang cố mô tả những gì đã xảy ra là do quân đội Nga pháo kích, như một hành động khiêu khích ghê tởm”, ông Rogov nói khi gọi vụ việc là "một hành động khủng bố khác" của Ukraine.

Ukraine triệu tập khẩn tướng lĩnh trước lúc Nga sáp nhập các vùng lãnh thổ Ukraine triệu tập khẩn tướng lĩnh trước lúc Nga sáp nhập các vùng lãnh thổ

TTO - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã triệu tập một cuộc họp khẩn với các tướng lĩnh, quan chức an ninh cấp cao nhất của đất nước trong ngày 30-9, ngày Nga dự kiến chính thức sáp nhập bốn vùng lãnh thổ đang kiểm soát ở Ukraine.

TRẦN PHƯƠNG - UYÊN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận