Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Ông Putin nhắn nhủ: Bom hạt nhân Mỹ ném xuống Nhật chính là tiền lệ

30/09/2022 20:51 GMT+7

TTO - Việc Tổng thống Putin nhắc lại chuyện Mỹ thả hai quả bom nguyên tử xuống Nhật Bản trong Thế chiến 2 là một trong những tuyên bố đáng chú ý của ông khi nhà lãnh đạo Nga chủ trì lễ sáp nhập bốn vùng của Ukraine vào Nga.

Ông Putin nhắn nhủ: Bom hạt nhân Mỹ ném xuống Nhật chính là tiền lệ - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (giữa) và các ông Denis Pushilin, Leonid Pasechnik, Vladimir Saldo, Yevgeny Balitsky (những lãnh đạo thân Nga của bốn vùng Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia của Ukraine) tham dự buổi lễ tuyên bố sáp nhập các vùng này vào Nga tại Điện Kremlin ngày 30-9 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói Mỹ đã tạo ra "tiền lệ" bằng cách sử dụng vũ khí hạt nhân để tấn công Nhật Bản vào cuối Thế chiến 2.

Phát biểu của ông đưa ra trong bối cảnh mối lo ngại về chiến tranh hạt nhân đã tăng lên gần đây khi cuộc xung đột Nga - Ukraine vẫn tiếp diễn.

Hôm 21-9, ông Putin từng ám chỉ sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân để bảo vệ đất nước khi tuyên bố sẽ "sử dụng tất cả phương tiện sẵn có để chống lại mối đe dọa đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của mình".

Ngày 30-9, trong buổi lễ tuyên bố sáp nhập bốn vùng của Ukraine (Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia) vào Nga, ông Putin tiếp tục tuyên bố Nga sẽ sử dụng "tất cả sức mạnh và phương tiện sẵn có" để bảo vệ các vùng đất mới của mình trước các cuộc tấn công của phương Tây hoặc Ukraine.

Những phát biểu đáng chú ý khác của ông Putin tại lễ sáp nhập bốn vùng của Ukraine vào Nga

- "Đây là ý nguyện của hàng triệu người", ông Putin nói về việc sáp nhập bốn vùng của Ukraine vào Nga trong bài phát biểu trước hàng trăm chính trị gia ở Điện Kremlin.

- "Tôi muốn chính quyền Kiev và những người chủ thực sự của họ ở phương Tây nghe tôi nói, để họ ghi nhớ điều này. Những người sống ở Lugansk, Donetsk, Kherson, Zaporizhzhia đang trở thành công dân của chúng tôi mãi mãi".

- “Chúng tôi kêu gọi chính quyền Kiev chấm dứt ngay lập tức các hành động thù địch, chấm dứt cuộc chiến mà họ đã gây ra từ hồi năm 2014 và quay trở lại bàn đàm phán. Chúng tôi đã sẵn sàng cho điều này. Nhưng chúng tôi sẽ không thảo luận về sự lựa chọn của người dân ở Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson. Điều đó đã được thực hiện. Nga sẽ không phản bội họ”.

- “Chúng tôi sẽ bảo vệ đất đai của chúng tôi với tất cả sức mạnh và phương tiện sẵn có. Và chúng tôi sẽ làm mọi thứ để đảm bảo cuộc sống an toàn của người dân. Đây là sứ mệnh giải phóng vĩ đại của chúng tôi. Chúng tôi sẽ xây dựng lại các khu định cư, nhà ở, trường học, bệnh viện, nhà hát, viện bảo tàng đã đổ nát”.

- “Sẽ không có (việc hồi sinh) Liên Xô, không thể mang quá khứ trở lại”.

Theo Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ (FAS), hiện nay Nga có tổng cộng 5.977 đầu đạn hạt nhân, nhiều nhất trên thế giới. Trong số này có khoảng 1.500 đầu đạn không còn biên chế sử dụng.

Các chuyên gia ước tính khoảng 1.500 đầu đạn của Nga đang được "triển khai", tức là chúng đang được lắp đặt tại các căn cứ tên lửa, trên máy bay ném bom hoặc trên các tàu ngầm. Cùng với đó là "khoảng 977 đầu đạn chiến lược và 1.912 đầu đạn phi chiến lược (tức chiến thuật)" đang được dự trữ, theo tổ chức Bản tin của các nhà khoa học nguyên tử (Bulletin of the Atomic Scientists - BAS).

Hiện nay các chuyên gia quân sự vẫn đang phân tích khả năng Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật như thế nào trong một cuộc xung đột thông thường, giống như cuộc chiến ở Ukraine. Tổng thống Biden đã cảnh báo ông Putin không dùng vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Ukraine.

Trong buổi lễ được phát trên truyền hình ngày 30-9, Tổng thống Putin đã ký các văn bản chính thức sáp nhập bốn vùng của Ukraine vào Nga.

Các vùng này là Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia - những nơi mà lực lượng Nga/lực lượng được Nga hậu thuẫn kiểm soát phần lớn hoặc một phần. Các vùng lãnh thổ này chiếm hơn 15% lãnh thổ Ukraine.

Ông Putin chủ trì lễ sáp nhập 4 vùng Ukraine, hứa hết sức bảo vệ lãnh thổ Ông Putin chủ trì lễ sáp nhập 4 vùng Ukraine, hứa hết sức bảo vệ lãnh thổ

TTO - Trong bài phát biểu từ Điện Kremlin trước hàng trăm chính trị gia hàng đầu của Nga ngày 30-9, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga sẽ bảo vệ lãnh thổ mới bằng tất cả các phương tiện sẵn có.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận