Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Nga khẳng định không đe dọa ai bằng vũ khí hạt nhân

23/09/2022 21:18 GMT+7

TTO - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết Matxcơva không đe dọa bất kỳ ai bằng vũ khí hạt nhân, và cuộc đối đầu công khai với Mỹ và NATO không có lợi cho Nga.

Nga khẳng định không đe dọa ai bằng vũ khí hạt nhân - Ảnh 1.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi không đe dọa bất kỳ ai bằng vũ khí hạt nhân", Hãng thông tấn Interfax dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết. "Các tiêu chí sử dụng vũ khí hạt nhân được nêu trong học thuyết quân sự của Nga".

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với phương Tây rằng ông không đùa khi nói sẽ dùng vũ khí hạt nhân nếu toàn vẹn lãnh thổ của Nga bị đe dọa.

Bốn khu vực do Nga kiểm soát ở Ukraine gồm Lugansk, Donetsk, Zaorizhzhia và Kherson đang tổ chức các cuộc trưng cầu ý dân vào cuối tuần này về việc sáp nhập với Nga.

Ông Putin ủng hộ động thái này, làm dấy lên viễn cảnh Nga sẽ chính thức sáp nhập thêm 15% lãnh thổ Ukraine.

Các quan chức Nga, bao gồm cả cựu tổng thống Dmitry Medvedev, nói rằng sau khi các khu vực này được sáp nhập vào Nga, bất kỳ cuộc tấn công nào của lực lượng Ukraine nhằm vào khu vực đó sẽ được coi là một cuộc tấn công vào Nga.

Theo học thuyết hạt nhân của Nga, việc này có thể cho phép sử dụng vũ khí hạt nhân nếu Matxcơva cảm thấy phải đối mặt với "mối đe dọa hiện hữu". Thủ tướng Medvedev cho biết Nga có quyền sử dụng vũ khí hạt nhân chiến lược - tầm xa.

Tuy nhiên, ngày 23-9, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov khẳng định Nga không tìm kiếm cuộc đối đầu công khai với Mỹ hay liên minh quân sự NATO, và không muốn tình hình leo thang hơn nữa.

"Chúng tôi hy vọng chính quyền Biden cũng nhận thức được nguy cơ leo thang không kiểm soát được của cuộc xung đột ở Ukraine", ông Ryabkov nói.

Trong thông báo về đợt động viên cục bộ (động viên một phần) đầu tiên của Nga kể từ Thế chiến thứ 2 ngày 20-9, ông Putin cho biết Nga đang chiến đấu chống lại không chỉ Ukraine, mà còn toàn bộ nguồn lực quân sự của các nước phương Tây chống lưng cho Kiev.

Cũng trong ngày 23-9, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho biết ông muốn tin rằng "bất chấp mọi khó khăn, Matxcơva và Washington không ở trên bờ vực của một cuộc xung đột hạt nhân", Hãng thông tấn RIA Novosti đưa tin.

Phần Lan cân nhắc hạn chế người Nga nhập cảnh sau lệnh động viên của ông Putin Phần Lan cân nhắc hạn chế người Nga nhập cảnh sau lệnh động viên của ông Putin

TTO - Phần Lan cho biết biên giới ở phía đông nam với Nga đang có lượng lớn người Nga nhập cảnh trong ngày 23-9. Biến động xảy ra sau khi Tổng thống Putin ra lệnh động viên một phần để huy động quân cho quân đội.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận