Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Phần Lan cân nhắc hạn chế người Nga nhập cảnh sau lệnh động viên của ông Putin

23/09/2022 18:40 GMT+7

TTO - Phần Lan cho biết biên giới ở phía đông nam với Nga đang có lượng lớn người Nga nhập cảnh trong ngày 23-9. Biến động xảy ra sau khi Tổng thống Putin ra lệnh động viên một phần để huy động quân cho quân đội.

Phần Lan cân nhắc hạn chế người Nga nhập cảnh sau lệnh động viên của ông Putin - Ảnh 1.

Một nhân viên biên phòng Phần Lan đứng gần hàng xe xếp hàng để vào Phần Lan từ Nga ở cửa khẩu Vaalimaa, Phần Lan, ngày 23-9 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, lượng người Nga nhập cảnh Phần Lan ngày 22-9 tăng hơn 2 lần so với số lượng người Nga nhập cảnh một tuần trước đó.

Phần Lan đang cân nhắc việc cấm hầu hết người Nga nhập cảnh trong bối cảnh số người nhập cảnh từ nước láng giềng "tăng lên" bắt đầu từ ngày 22-9, sau khi Tổng thống Vladimir Putin ra lệnh động viên một phần.

"Sáng nay (cửa khẩu) vẫn đông, (người Nga nhập cảnh) tăng một ít so với hôm qua", người phát ngôn của lực lượng bảo vệ biên giới Phần Lan cho biết ngày 23-9.

Max, một sinh viên 21 tuổi người Nga, cho biết mình đi Phần Lan để từ đó bắt máy bay đi Đức thăm họ hàng.

Max cho biết vì là sinh viên nên về lý thuyết anh có thể yên tâm không bị động viên, nhưng do "chúng ta đã thấy tình hình thay đổi rất nhanh, do đó tôi ngờ rằng sẽ có sự thay đổi". "Tôi chỉ muốn được an toàn", Max nói.

Phần Lan cho biết có khoảng 7.000 người nhập cảnh vào nước này từ Nga trong ngày 22-9, trong đó có khoảng 6.000 người Nga, tăng 107% so với cùng ngày tuần trước.

Các cửa khẩu biên giới trên bộ của Phần Lan là một trong số ít các lối vào châu Âu cho người Nga sau khi nhiều nước đóng cửa biên giới trên bộ và không phận của họ với máy bay Nga để phản đối chiến dịch đặc biệt của Nga ở Ukraine.

Tại cửa khẩu Vaalimaa, cửa khẩu bận rộn nhất giữa Nga và Phần Lan, xe hơi xếp hàng chờ làm thủ tục dài khoảng 400m trong ngày 23-9. Hàng xe này dài hơn so với ngày hôm trước.

Phó chỉ huy cửa khẩu Vaalimaa cho biết dự kiến số lượng người nhập cảnh vẫn đông vào cuối tuần này. Tại cửa khẩu đông thứ nhì - Nuijamaa của Phần Lan với Nga, hàng xe chờ làm thủ tục từ Nga cũng "dài hơn bình thường".

Phần Lan quyết định vẫn mở cửa biên giới với Nga sau chiến dịch đặc biệt của Nga ở Ukraine dù đã cắt giảm số lượng thị thực (visa) du lịch cho du khách Nga.

Ngày 22-9, Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin cho biết chính phủ của bà đang đánh giá những rủi ro từ người Nga du lịch sang Phần Lan và đang xem xét các biện pháp để giảm mạnh lượng người từ Nga vào Phần Lan.

Nhiều người Nga chạy sang Phần Lan sau lệnh động viên của ông Putin Nhiều người Nga chạy sang Phần Lan sau lệnh động viên của ông Putin

TTO - Đầu ngày 22-9 (giờ địa phương), Lực lượng biên phòng Phần Lan cho biết các phương tiện giao thông đổ về biên giới phía đông của Phần Lan với Nga đã tăng lên trong đêm.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận