Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Bà Merkel: Phương Tây nên nghiêm túc với cảnh báo hạt nhân của ông Putin

29/09/2022 12:24 GMT+7

TTO - Cựu thủ tướng Đức Angela Merkel nói phương Tây nên nghiêm túc xem xét cảnh báo hạt nhân của Tổng thống Nga Vladimir Putin, cho rằng điều đó không thể hiện sự yếu đuối, mà là khôn ngoan chính trị.

Bà Merkel: Phương Tây nên nghiêm túc với cảnh báo hạt nhân của ông Putin - Ảnh 1.

Cựu thủ tướng Đức Angela Merkel - Ảnh: REUTERS

Bà Merkel lưu ý rằng không nên bỏ qua lời cảnh báo của ông Putin, theo Hãng thông tấn DPA (Đức) ngày 28-9.

"Không nên coi đó là những phát biểu suông, việc xem xét chúng một cách nghiêm túc cũng không phải là dấu hiệu của sự yếu kém. Ngược lại, đó là dấu hiệu của sự khôn ngoan chính trị", cựu thủ tướng Đức nhận định trong lần xuất hiện hiếm hoi trước công chúng tại buổi lễ ra mắt Quỹ Thủ tướng Helmut Kohl ở thủ đô Berlin, Đức.

Đây là một trong những bình luận hiếm hoi của bà Merkel, vì cựu thủ tướng Đức hiện đang cố gắng hạn chế bình luận các vấn đề chính trị kể từ sau khi mãn nhiệm hồi cuối năm ngoái, theo DPA.

Bà Merkel cũng được hỏi rằng bà nghĩ cựu thủ tướng Helmut Kohl sẽ làm gì trong bối cảnh xung đột Ukraine. Theo bà Merkel, ông Kohl "sẽ nỗ lực hết sức để bảo vệ và khôi phục chủ quyền và sự toàn vẹn của Ukraine". Tuy nhiên, bà Merkel cho rằng ông Kohl cũng sẽ nghĩ đến tương lai, về mối quan hệ và việc phát triển lại quan hệ với Nga sau khi cuộc xung đột kết thúc.

Tuần trước, ông Putin đã ám chỉ việc Nga sẽ sử dụng mọi công cụ sẵn có, kể cả "các loại vũ khí với mức độ hủy diệt khác nhau", để bảo vệ "toàn vẹn lãnh thổ".

Ngày 28-9, giới chức tại bốn vùng lãnh thổ của Ukraine do Nga kiểm soát là Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson đã tuyên bố thắng lợi trong các cuộc trưng cầu ý dân về việc sáp nhập vào Nga.

Matxcơva cũng đã phát tín hiệu rằng nếu bốn vùng lãnh thổ nói trên đồng ý gia nhập Liên bang Nga, nước này sẽ coi mọi cuộc tấn công vào các khu vực này là cuộc tấn công vào lãnh thổ Nga, và sẽ đáp trả để tự vệ.

Ukraine và các đồng minh khẳng định sẽ không công nhận kết quả các cuộc trưng cầu ý dân này.

Nga sẽ sáp nhập thêm 15% lãnh thổ Ukraine Nga sẽ sáp nhập thêm 15% lãnh thổ Ukraine

TTO - Việc bốn vùng của Ukraine sáp nhập vào Nga chỉ còn là vấn đề thời gian sau khi các cuộc trưng cầu ý dân đã hoàn tất vào đầu tuần này, nhưng đi cùng với đó là khả năng thay đổi cục diện chiến sự ở Ukraine và nổi lên mối đe dọa hạt nhân.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận