Thứ 7, ngày 26 tháng 11 năm 2022

Châu Âu đề xuất gói trừng phạt mới với Nga

28/09/2022 23:44 GMT+7

TTO - Ủy ban châu Âu đưa ra kế hoạch chi tiết nhằm trừng phạt Nga, như cấm nhập khẩu có thể gây thiệt hại 7 tỉ euro, thiết lập nền tảng để đặt giá trần dầu mỏ... để bắt Matxcơva trả giá về vấn đề Ukraine.

Châu Âu đề xuất gói trừng phạt mới với Nga - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen khẳng định sẽ bắt Nga trả giá - Ảnh: REUTERS

Ngày 28-9, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã đề xuất các biện pháp trừng phạt thứ tám nhằm vào Nga.

"Chúng tôi không chấp nhận cuộc trưng cầu ý dân giả và bất kỳ hình thức sáp nhập nào ở Ukraine, và chúng tôi quyết tâm khiến Điện Kremlin phải trả giá cho việc leo thang", Hãng tin Reuters dẫn lời bà von der Leyen nói, đề cập đến cuộc trưng cầu của bốn vùng tại Ukraine về việc sáp nhập vào Nga mà phương Tây chỉ trích là "bỏ phiếu giả".

Theo đó, các biện pháp trừng phạt mới bao gồm áp đặt hạn chế thương mại hơn nữa với Nga, liệt kê các cá nhân Nga vào "danh sách đen" của EU và áp trần giá dầu mỏ từ Nga. Biện pháp cấm xuất khẩu có thể khiến Matxcơva thiệt hại 7 tỉ euro, khoảng 6,7 tỉ USD.

EC sẽ thông báo đề xuất này tới 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và các biện pháp cần có sự thống nhất của các nước để thực thi.

Dự kiến các bộ trưởng EU sẽ nhóm họp chính thức vào giữa tháng 10, trong đó gói trừng phạt mới nhiều khả năng sẽ được hoàn tất vào thời điểm này. Tuy nhiên đến nay nhiều nước châu Âu vẫn còn bất đồng về vấn đề áp giá trần đối với năng lượng của Nga.

Vào đầu tuần này, giá khí đốt tại châu Âu lại lên cơn sốt sau các sự cố rò rỉ đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 và 2 từ Nga. Phương Tây khẳng định các sự cố này không phải trùng hợp và cho rằng đây là hành động phá hoại.

Nga bác bỏ mọi cáo buộc cho rằng nước này đứng sau các sự cố đường ống dẫn khí đốt, cho biết sẽ triệu tập cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về vấn đề này. Hãng tin Reuters dẫn lời phái đoàn Pháp tại Liên Hiệp Quốc xác nhận cuộc họp sẽ diễn ra vào ngày 30-9.

Về vấn đề trừng phạt Nga, Mỹ cũng cho biết đang phối hợp với các đồng minh để gây sức ép kinh tế lên Nga. "Sẽ có nhiều gói trừng phạt hơn nữa. Chúng tôi đang nghiên cứu nhiều biện pháp trừng phạt hơn", ông James O'Brien, người đứng đầu điều phối các biện pháp trừng phạt của Bộ Ngoại giao Mỹ, nói trong cuộc điều trần tại Thượng viện ngày 28-9.

Nga hé lộ thời điểm chấm dứt chiến dịch quân sự ở Ukraine Nga hé lộ thời điểm chấm dứt chiến dịch quân sự ở Ukraine

TTO - Điện Kremlin của Nga cho biết chiến dịch quân sự tại Ukraine sẽ kéo dài ít nhất đến khi "giải phóng" hoàn toàn vùng Donetsk ở miền đông Ukraine. Các vùng ở Ukraine đã chính thức gửi yêu cầu sáp nhập đến Nga sau cuộc trưng cầu ý dân.


TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận